Thương nhớ Viện trưởng Hà Mạnh Trí

1 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 2.840 lượt xem

                 Trái tim anh Hà Mạnh Trí,

nguyên Viện trưởng VKSNDTC đã ngừng đập

Hôm nay thật sự bàng hoàng khi nghe tin Anh Hà Mạnh Trí, nguyên Viện trưởng VKSTC đã từ biệt chúng ta để về với thế giới người hiền.

Anh Hà Mạnh Trí sinh năm 1942, quê xã Đông Thọ, Đông Hưng tỉnh Thái Bình. Anh nguyên là Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VII, VIII, IX; Đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI; Anh từng là lãnh đạo Trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội - nay là Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Sau đó Anh lần lượt được bổ nhiệm giữ các chức vụ: Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Từ năm 1996 – 2007, Anh được Quốc hội bầu làm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Sau Bác Hoàng Quốc Việt, Viện trưởng VKSNDTC (16 năm) thì Anh Hà Mạnh Trí có thời gian làm Viện trưởng 10 năm nên những kỷ niệm về Anh được nhiều thế hệ cán bộ Kiểm sát lưu dấu, không thể phai mờ. Trong thời gian làm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Anh đã cùng tập thể lãnh đạo Viện, chỉ đạo toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó. Anh không chỉ là người có năng lực chuyên môn và công tác lãnh đạo mà ở Anh luôn toát lên con người rất yêu văn hóa. Do vậy, đối với đồng nghiệp của mình, Anh có phương pháp ứng xử văn hóa, chu đáo, trọn nghĩa vẹn tình.

Có ý kiến cho rằng ngành Kiểm sát thường xuyên giải quyết các nhiệm vụ liên quan đến pháp luật nên rất khô khan. Nhưng không phải. Viện trưởng Hà Mạnh Trí là người rất giàu tình cảm, rất quan tâm đến đời sống anh em cả vật chất và tinh thần. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Anh là người rất chú ý đến hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của toàn Ngành.

 Đầu thập nhiên những năm 2000, trong lần giao ban lãnh đạo, anh có ý kiến: hiện nay nhiều ngành, nhiều cấp, hàng năm có tổ chức liên hoan văn nghệ, thể dục thể thao. Vậy ngành Kiểm sát chúng ta có thực hiện được không? Nếu thực hiện được thì đây là điều rất tốt, vì ngoài đời sống vật chất, anh em còn rất cần đời sống tinh thần. Nhiều ý kiến nhất trí với Viện trưởng nhưng cũng có ý kiến ngần ngại rằng, với kinh phí eo hẹp như hiện nay thì việc tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như thế nào? Viện trưởng Hà Mạnh Trí nhìn mọi người: nếu lãnh đạo nhất trí thì giao cho các đơn vị nghiên cứu đề xuất và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Chúng ta tin rằng, khi có chủ trương đúng đắn, anh em sẽ thực hiện tốt.

Với chủ trương này, từ năm 2000 trở đi, hàng năm ngành Kiểm sát tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao và được thực hiện luân phiên trên các địa bàn. Sau đó, hoạt động này trở thành nề nếp và không thể thiếu của ngành Kiểm sát nhân dân dân. Đáng chú ý, năm 2007, toàn ngành Kiểm sát tổ chức chung kết liên hoan văn nghệ tại Nhà hát lớn Hà Nội. Sau đó, hoạt động này vẫn tiếp tục được thực hiện. Có hôm tôi đến thăm nhà, Anh rất vui khi kể rằng, vừa xem đĩa CD do Viện kiểm sát nhân dân tối cao gửi tặng. Anh rất vui và cho rằng đêm chung kết cuộc thi văn nghệ toàn Ngành năm 2010 rất hoành tráng.

 Tiếp đó, ngành Kiểm sát đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam, tổ chức cuộc thi “Tôi là Kiểm sát viên” có tác dụng giáo dục tốt. Gần đây Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam sản xuất bộ phim Sinh tử, được dư luận hoan nghênh.

Hôm nay, trong tiết đông lạnh lẽo, u ám, nghĩ về Anh Hà Mạnh Trí, người Viện trưởng đáng kính, những kỷ niệm một thời hoạt động sôi nổi của Anh cứ ùa về. Xin kính chúc Anh yên giấc ngàn thu, phù hộ độ trì cho con cháu, các đồng nghiệp, đồng chí của Anh luôn được mạnh khỏe, bình an.  

                             HN 28.11.2021  

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Kỷ niệm người lính Tây Nguyên và vụ án Lý Tống cướp máy bay

Kỷ niệm người lính Tây Nguyên và vụ án Lý Tống cướp máy bay

Bình luậnNgười đăng: Admin

Kỷ niệm người lính Tây Nguyên và vụ án Lý Tống cướp máy bayMấy hôm nay, Trang lính Tây Nguyên đăng bài làng Diên Bình, Kon Tum, địa danh ghi dấu ấn không phai mờ của... Xem thêm

MÙA XUÂN HY VỌNG

MÙA XUÂN HY VỌNG

Bình luậnNgười đăng: Admin

MÙA XUÂN HY VỌNGGíá rét tan dần, xuân chở về hơi ấmNhững vòm xanh vang vọng tiếng chim ngânCây nẩy mầm, hoa chấp chới nắng xuânĐất trời xốn xang, màu yêu thương bất tậnTân Sửu qua... Xem thêm

XUÂN VỀ NỖI NHỚ

XUÂN VỀ NỖI NHỚ

Bình luậnNgười đăng: Admin

                        XUÂN VỀ NỖI NHỚXuân về con nhớ mẹ chaMái tranh, bến nước quê ta thuở nảoSân rêu nằm cạnh bờ aoChị, em áo mới lao... Xem thêm

BA CHÁU Ở NƠI NÀO CHÚ ƠI

BA CHÁU Ở NƠI NÀO CHÚ ƠI

Bình luậnNgười đăng: Admin

BA CHÁU Ở NƠI NÀO CHÚ ƠI                                   Truyện ngắn của Dương Thanh BiểuĐất nước thống nhất, chiến sĩ Tâm thi... Xem thêm

Đồng chí Viện trưởng hết lòng vì sự nghiệp báo chí của Ngành

Đồng chí Viện trưởng hết lòng vì sự nghiệp báo chí của Ngành

Bình luậnNgười đăng: Admin

       Đồng chí Viện trưởng                      hết lòng vì sự nghiệp báo chí của NgànhCứ vào dịp tháng 12 hàng năm, Báo Bảo vệ pháp... Xem thêm