"Tại sao khi cãi nhau, người ta cứ phải gào thật to?" - đáp án khiến nhiều người ngẫm lại

2 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 3.588 lượt xem

Lý do được đưa ra dưới đây có thể sẽ giúp mỗi chúng ta ngộ ra những lẽ sống đẹp đẽ.

  

Chuyện trong giờ học

Trong một giờ học nọ, thầy giáo hỏi các học sinh của mình: "Tại sao khi người ta cãi nhau, giận dữ, con người thường ra sức nói thật to, thậm chí là gào thét lên trước mặt người khác?"

Tất cả các học sinh ngẫm nghĩ hồi lâu, một học sinh mới lên tiếng trả lời: "Bởi vì khi đó chúng ta đang đánh mất sự bình tĩnh, vì thế mới hét lên một cách mất kiểm soát."

Thầy giáo lại hỏi: "Nhưng tại sao người khác đang ở ngay cạnh các em, các em vẫn phải hét lên làm gì? Tại sao lại không nói nhỏ bớt đi một chút mà cứ phải hét nói thật lớn, thật to lên?"

Các học sinh bắt đầu nhao nhao đưa ra câu trả lời song cuối cùng, chẳng có một đáp án nào khiến thầy giáo hài lòng.

Đến lúc này, thầy giáo mới giải thích: "Khi hai người đang giận dữ, đang khó chịu với nhau, khoảng cách giữa trái tim với trái tim tự nhiên trở nên rất xa. Để vượt qua được khoảng cách giữa hai trái tim đó, làm cho đối phương nghe lời mình nói, chúng ta thấy cần phải hét lên.

Nhưng, sự nóng nảy tỉ lệ thuận với tiếng hét của chúng ta, càng gào thét chúng ta càng giận dữ, càng giận dữ chúng ta lại càng xa nhau, khoảng cách càng xa, lại càng phải hét lớn hơn…"

Ngừng vài giây, thầy giáo lại tiếp tục nói: "Các em thấy khi hai người đang yêu nhau, họ sẽ giao tiếp với nhau như thế nào? Hoàn toàn trái ngược lại phải không? Không những không hét lên mà lời nói giữa họ hết sức nhỏ nhẹ, dịu dàng. Tại sao vậy? 

Bởi vì khi đó trái tim họ đang ở rất gần nhau, hầu như không có khoảng cách, vì thế hai người đang yêu thường chỉ cần thì thầm đã quá đủ. Tình yêu trong tim họ cũng vì thế mà càng sâu sắc. Thậm chí khi gần gũi nhau hơn nữa, họ chỉ cần nhìn ánh mắt là đã có thể đoán biết ý của nhau…"

Tại sao khi cãi nhau, người ta cứ phải gào thật to? - đáp án khiến nhiều người ngẫm lại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Lời bình

Khi hai người cãi nhau, không nên để khoảng trống giữa hai trái tim trở nên ngày một lớn, càng không nên nói những lời khiến cho khoảng trống ấy rộng thêm.

Mỗi người hãy kiềm chế một chút, đợi khoảng cách đó thu hẹp lại, gần hơn hãy nói chuyện với nhau, như thế, tất cả chúng ta sẽ không bị tổn thương.

Khi hai người đang giận nhau, hai trái tim tự nhiên giãn nhau ra rất xa, vì thế, hãy cố gắng duy trì sự bình tĩnh, chớ đưa ra bất cứ quyết định gì vào lúc đang nóng nảy kẻo phạm sai lầm đáng tiếc.

Mối quan hệ, giao tiếp giữa người với người không phải là sự giao tiếp giữa cơ thể với cơ thể mà là sự giao lưu về mặt tâm hồn, giữa trái tim với trái tim.

Có những lúc, chúng ta đang ở sát bên nhau nhưng hai trái tim lại hướng về hai phía, cách xa ngàn dặm, khi đó, chúng ta cần phải tăng thêm âm lượng, đảm bảo rằng trái tim ở nơi xa kia có thể tiếp nhận được thông tin.

Hãy nhớ, dù là giao lưu với ai, mỗi chúng ta cũng cần đưa hai trái tim lại gần nhau, để mối quan hệ đó được phát triển từ trái tim, từ sự chân thành. Có như thế thì khoảng cách giữa người với người mới có thể càng gần nhau hơn.

Tại sao khi cãi nhau, người ta cứ phải gào thật to? - đáp án khiến nhiều người ngẫm lại - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trong cuộc sống, không thiếu những lúc chúng ta cảm thấy khó chịu hay tức giận một ai đó, chúng ta sẽ không hài lòng và phán xét họ.

Nếu chúng ta dùng tấm lòng khoan dung của mình để thấu hiểu và cảm thông người khác, sự việc sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực, mâu thuẫn, xung đột hay tranh cãi sẽ không xảy ra mà chỉ còn lại niềm vui và sự yên bình.

Không chỉ có vậy, độ lượng, tha thứ cho người khác chính là cách giúp tâm hồn, tinh thần của bản thân trở nên nhẹ nhõm và đẹp đẽ. Chẳng ai cảm thấy thoải mái, dễ chịu nếu cứ hận thù và nghĩ tới lỗi lầm của người khác.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Hãi hùng cảnh các thành phố lớn của thế giới bị ngập do nước biển dâng

Bình luận Người đăng: Admin

Sau đây là hình ảnh kịch bản ngập lụt ở một số thành phố lớn trên thế giới một khi tình trạng nước biển dâng do hiện tượng ấm lên toàn cầu tiếp diễn.Thượng Hải -... Xem thêm

Công bố toàn văn Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương

Bình luận Người đăng: Admin

Bộ trưởng thương mại quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne đã ra tuyên bố hoan nghênh việc công bố toàn văn CPTPP. Ảnh: ReutersNgày 21/2, toàn văn Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên... Xem thêm

Thặng dư ngân sách đạt mức kỷ lục, chính phủ Singapore lì xì toàn dân

Bình luận Người đăng: Admin

Người dân Singapore được nhận một khoản tiền khá lớn nhờ thặng dư ngân sách.Theo truyền thông quốc tế, chính phủ Singapore đã tuyên bố rằng mọi người dân của quốc đảo này sẽ nhận được... Xem thêm

Qua mặt Bắc Kinh, Mỹ lần đầu thảo luận bán vũ khí cho Đài Loan ngay ở Đài Bắc

Bình luận Người đăng: Admin

Cuộc tập trận thường niên Han Kuang của Đài Loan. Ảnh: AP.Theo SCMP, Hội nghị ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ-Đài Loan sẽ lần đầu tiên diễn ra ở Đài Bắc vào năm nay, sau 16... Xem thêm

Những điểm nhấn đáng chú ý trên chính trường thế giới đầu năm 2018

Bình luận Người đăng: Admin

 Theo dự báo của giới chuyên gia, bức tranh an ninh toàn cầu năm nay vẫn còn loang lổ những gam mầu sáng - tối, dù so với năm ngoái thì năm nay những gam màu... Xem thêm