Ông Dương Trung Quốc: "Tôi cũng tự xấu hổ khi không đáp ứng được nguyện vọng của dân"

6 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 4.287 lượt xem

Ông Dương Trung Quốc: Đại biểu QH Dương Trung Quốc chia sẻ với PV.

Ông Dương Trung Quốc khẳng định, dù phát biểu "gai góc, đụng chạm" nhưng không có bất cứ "một sức ép nào từ các cơ quan, cá nhân" đến với ông.


Yếu tố tích cực từ chiến thắng của U23

Trao đổi với PV, nhà sử học Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội khóa 14 đánh giá, có lẽ rất ít năm có nhiều sự kiện đan xen với nhau như năm 2017 vừa qua. Trong đó, nét nổi bật nhất được thể hiện trong năm qua chính là dấu hiệu của sự thay đổi.

"Rất nhiều thứ ở trong nước mà trước kia người ta tưởng rằng rất khó thay đổi thì năm qua đã có sự thay đổi cho dù đó mới chỉ là sự khởi động ban đầu nhưng đã tạo nên sự tin tưởng, cho thấy có chuyển động thực sự", ông Quốc nói.

Sự thay đổi đầu tiên mà nhiều người nhắc đến theo ông Quốc chính là chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam cho dù không giành ngôi vô địch U23 Châu Á mà chỉ về ở vị trí Á quân.

"Chính chiến thắng của U23 Việt Nam giúp chúng ta thấy lại được tiềm năng của con người Việt Nam không hề nhỏ và bây giờ điều cần là phải làm thế nào đánh thức nó dậy, tổ chức, phát huy đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng thời, qua việc đón các cầu thủ U23 Việt Nam cũng cho thấy tinh thần dân tộc rất cao của chúng ta", ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, qua sự kiện U23, cá nhân ông thấy được rõ 2 yếu tố then chốt ngoài các cầu thủ đã tạo nên thành công. Trước hết, đó là người cầm quân, bởi chính đội bóng đó nhưng ở giải trước đã phải chật vật thì sang giải này lại thăng hoa.

Sự thăng hoa đó ở người cầm quân, cụ thể là HLV Park Hang - seo đã biết cách tập hợp phát huy tất cả năng lực, tự tin của các cầu thủ ở những vị trí cụ thể.

"Một điều tôi cũng thấy là dù người cầm quân giỏi nhưng phải có cái nền được tạo dựng từ trước đó từ việc xã hội hóa đào tạo bóng đá và nhắc đến chiến thắng của U23 Việt Nam không thể quên những cái tên như Đoàn Nguyên Đức, câu lạc bộ FLC Thanh Hóa, Viettel...

Nói điều này để thấy, từ bóng đá, ứng dụng trong xã hội cũng vậy, nếu chúng ta biết phát huy sức mạnh tổng hợp, các nguồn lực của nhân dân thì sẽ tạo thành công lớn.

Tuy vậy, tôi vẫn muốn nhắc lại, thành công của U23 Việt Nam cũng mới chỉ là bước đầu và chúng ta sẽ còn phải làm nhiều hơn nữa", ông Quốc bày tỏ.

Ông Dương Trung Quốc: Tôi cũng tự xấu hổ khi không đáp ứng được nguyện vọng của dân - Ảnh 1.

Ông Dương Trung Quốc.

Sự thay đổi thứ 2 mà ông Quốc nhắc đến chính là câu chuyện chống tham nhũng.

"Thực tế, nếu nhìn xuyên suốt một năm qua có thể thấy rõ, câu chuyện đấu tranh phòng chống tham nhũng dù nhiều người cho rằng mới đạt kết quả bước đầu nhưng rõ ràng đã có một bước chuyển mới, rõ rệt, tích cực hơn.

Tham nhũng được nói đến nhiều về vấn đề tiền bạc, tài nguyên... nhưng cái chính là ở con người và việc tuyển lựa, sử dụng cán bộ như thế nào, xử lý khi phát hiện tiêu cực ra sao. Điều này, trong năm qua chúng ta đã làm khá tích cực và phù hợp với mong đợi của nhân dân.

Nhưng vẫn cần nói lại là dù các yếu tố tích cực đã xuất hiện nhưng chúng ta trong năm mới 2018 sẽ còn phải làm nhiều hơn nữa để mọi việc được tốt hơn", ông Quốc nhấn mạnh.

"Tôi không chịu bất cứ sức ép nào"

Chia sẻ thêm về các phát biểu được đánh giá là "mạnh mẽ, quyết liệt" về không ít vấn đề gai góc, tiêu cực của xã hội trên Hội trường Quốc hội trong năm qua, ông Quốc cho rằng, với 15 năm tham gia Quốc hội, ông đã trải nghiệm đủ qua các thời kỳ, vấn đề.

"Đã từng có thời kỳ, khi phát biểu tôi phải đắn đo, cân nhắc nhiều nhưng sau đó, tôi tự rút ra cho mình bài học hay sự trải nghiệm là cần phải thẳng thắn với tinh thần thiện chí, xây dựng kể cả với cái sai, người làm sai để mong khắc phục, không lặp lại.

Còn để phát biểu nhằm kỷ luật, xử lý người này, người kia dù ban đầu có cảm thấy hả hê nhưng ngồi ngẫm kỹ lại sẽ thấy rất chua xót", ông Quốc nói.

Vị đại biểu Quốc hội này khẳng định, dù có phát biểu "gai góc, đụng chạm" nhưng không có bất cứ "một sức ép nào từ các cơ quan, cá nhân" đến với ông.

"Tôi không hề đặt ra mục tiêu phát biểu phải gai góc, động chạm mà quan trọng những phát biểu đó có tác dụng, tác động vào đời sống hay không.

Còn sức ép lớn nhất chính là tự mình thấy cần phải làm trọn vẹn trách nhiệm, nghĩa vụ của người đại diện cho cử tri và nhân dân khi họ đã đặt niềm tin tưởng, bỏ phiếu bầu ra mình", ông Quốc nhận định.

Tuy nhiên, ông Quốc thẳng thắn chỉ rõ, dù đại biểu Quốc hội có thể được coi là "liều thuốc an thần mạnh" nhưng khi "rã thuốc", người dân không được gì thì cũng có thể làm họ thất vọng.

"Đã có lần tôi nói, khi cử tri càng tin tưởng bao nhiêu thì sẽ lại có những thất vọng, nhất là liên quan đến câu chuyện khiếu kiện mà đại biểu Quốc hội không giúp được. 

Nhưng phải thẳng thắn là để giải quyết nhiều vấn đề của người dân đặt ra không hề đơn giản, nhất là đất cát...

Bản thân tôi cũng tự cảm thấy xấu hổ nhất là khi không đáp ứng, thực hiện được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân và thực tế trong năm qua, nhiều điều tôi cũng chưa làm được cho người dân nên sẽ phải tiếp tục trong năm 2018", ông Quốc chia sẻ thêm.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Con nghiện

Con nghiện

Bình luậnNgười đăng: Admin

Thời chiến ở miền Nam, kẻ lỡ mắc phải cơm đen và đèn bàn thì xung quanh gọi là “con nghiện, thằng nghiện, lão nghiện…”.Cuộc chiến càng về cuối, số người nghiện càng dày: trí thức... Xem thêm

Đời thực trẻ trung nhí nhảnh của MC thời sự 19h Hoài Anh

Đời thực trẻ trung nhí nhảnh của MC thời sự 19h Hoài Anh

Bình luậnNgười đăng: Admin

Luôn nghiêm túc trên sóng truyền hình nhưng ít ai biết một BTV Hoài Anh hoàn toàn khác ở ngoài đời.Hoài Anh không còn là cái tên quá xa lạ với khán giả cả nước. Cô... Xem thêm

Giải bài toán nhất thể hóa nhiều người “mê” ở Quảng Ninh

Giải bài toán nhất thể hóa nhiều người “mê” ở Quảng Ninh

Bình luậnNgười đăng: Admin

 Với người dân, việc thực hiện đề án sắp xếp bộ máy, tinh gọn, hợp nhất các cơ quan, nhất thể hoá các chức danh lãnh đạo tại Quảng Ninh 3 năm qua mang lại nhiều... Xem thêm

Yêu bao nhiêu là đủ?

Yêu bao nhiêu là đủ?

Bình luậnNgười đăng: Admin

0Tình dục mạnh nhất vào tuổi 18, 20. Thống kê cho hay, ở tuổi này, họ có thể yêu nhau một tuần 7, 10 lần; đến lúc 40 tuổi thì 4 lần rồi giảm xuống 1... Xem thêm

Nguyên thượng tá công an lừa đảo, chiếm đoạt hơn 24 tỉ đồng

Nguyên thượng tá công an lừa đảo, chiếm đoạt hơn 24 tỉ đồng

Bình luậnNgười đăng: Admin

Bị cáo tại toàTổng cộng Y Tuyến Ksơr đã chiếm đoạt của gần 70 người ở nhiều tỉnh với tổng số tiền hơn 24 tỉ đồngNgày 15/8, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa hình... Xem thêm