Dấu ấn tuổi 18 và chuyện bây giờ mới kể

11 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 4.215 lượt xem


Trong cuộc đời con người, mỗi dấu ấn cũng chính là một cơ duyên và là bước ngoặt của sự đổi thay. Với những người làm Báo Bảo vệ pháp luật – 18 năm nhìn lại, tuy thời gian chưa nhiều nhưng đã để lại trong mỗi chúng ta nhiều cảm xúc trào dâng về những bước phát triển bền vững và những kỷ niệm đẹp trong quá trình chung vai gánh vác xây dựng tờ báo. Trong số đó, đến bây giờ, anh em làm báo chúng ta vẫn nhớ mãi hình ảnh, người “thai nghén” đứa con tinh thần Báo Bảo vệ pháp luật với nhiều tâm huyết, gắn với một phần sự nghiệp và cuộc đời của ông. Đó là nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao, nguyên Tổng Biên tập đầu tiên TS. Nhà văn Dương Thanh Biểu. Với những câu chuyện bây giờ mới kể về những ngày đầu tiên ấy, để chúng ta thấy được những cố gắng vượt bậc, vươn lên của Báo Bảo vệ pháp luật trong chặng đường 18 năm qua. 

Niềm vui và nỗi nhớ dâng trào

Trò chuyện với Phóng viên, nguyên Tổng Biên tập đầu tiên TS. Nhà văn Dương Thanh Biểu bồi hồi nhớ lại: Đối với tôi, ngày 19/11/2002 là một dấu móc son đẹp, là kỷ niệm sâu đậm cuộc đời mà mỗi khi nhắc tới, con tim cứ trào dâng về nối nhớ khôn nguôi đối với đứa con tinh thần: Báo Bảo vệ pháp luật (BVPL). Cách đây 18 năm, đúng với thời gian này, mặc dù đang đảm nhiệm trọng trách Phó Viện trưởng VKSND tối cao, chịu trách nhiệm các nhiệm vụ chuyên môn của ngành KSND, tôi được tập thể lãnh đạo VKSND tối cao “chọn mặt gửi vàng”, giao giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo BVPL. Tôi thực sự vui mừng và xúc động. Vì lẽ, thời gian đó các cơ quan pháp luật Trung ương đã có cơ quan báo, ngành ta chỉ mới có Tạp chí Kiểm sát. Cho nên đây không chỉ là niềm vui của bản thân và anh chị em làm báo mà là niềm tự hào của toàn ngành Kiêm sát nhân dân. Và kể từ đó, ngoài công việc chuyên môn, tôi còn được hoà mình vào một tập thể anh chị em làm báo năng động, đoàn kết, say mê với tâm hồn tràn trề sức trẻ và ý chí vươn lên đầy nhiệt huyết.

Tuy nhiên, vui mừng bao nhiêu thì cũng lo lắng bấy nhiêu về trách nhiệm của mình khi ngồi trên chiếc “ghế nóng” Tổng Biên tập. Nói đến đây, ông dừng lại, nhìn lên tờ Báo BVPL, đoạn ông nhìn chúng tôi: Đối với Báo BVPL cũng như các đơn vị mới thành lập ban đầu bao giờ cũng gặp khó khăn. Riêng đối với Báo BVPL có những khó khăn lớn như sau:

-Thứ nhất: Báo BVPL ra đời đúng vào dịp nhà nước có sự thay đổi lớn về cơ chế quản lý đối với các cơ quan báo chí. Theo đó, Nhà nước bỏ cơ chế bao cấp đối với cơ quan báo chí, chuyển những cơ quan này thành các đơn vị sự nghiệp có thu, nghĩa là phải tự hạch toán theo nguyên tắc lời ăn, lỗ chịu. Đây là thử thách rất lớn đối với Báo BVPL. Anh em lúc đó nói đùa: Đúng là “khi bố mẹ cho ra ở riêng” vui nhưng cũng chồng chất khó khăn- Nói đến đây, ông nhìn chúng tôi cười rất tươi.

Thứ hai: Trong lúc đó, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cán bộ phát hành, quảng cáo…tuy tràn đầy sức trẻ, xông xáo và được đào tạo cơ bản nhưng phần lớn vừa mới tốt nghiệp ra trường nên tính chuyên nghiệp trong làm báo còn hạn chế và thậm chỉ cả đội ngũ lãnh đạo Toà soạn cũng chưa có nhiều kinh nghiệm.

Thứ ba: Vưa có quyết định thành lập, lãnh đạo VKSND tối cao giao nhiệm vụ cho Báo BVPL là vừa phải khẩn trương kiện toàn bộ máy, phương tiện làm việc, vừa bắt tay vào sản xuất ngay, đảm bảo phát hành số báo đầu tiên kịp chào mừng Tết Dương lịch và số mừng Xuân 2003. Thông thường, một tờ báo muốn sản xuất số báo đầu tiên phải chuẩn bị trước đó ít nhất 6 tháng.

Trước những khó khăn thách thức của thời kỳ đầu như vậy, lãnh đạo Tọa soạn và anh chị em làm báo đã hạ quyết tâm, đoàn kết, chịu khó vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ mà lãnh đạo Viện giao. Báo BVPL lúc này vừa khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng quy chế hoạt động, chuẩn bị phương tiện làm việc cho tòa soạn, vừa phải tập trung xây dựng chương trình, phân công cụ thể, phối hợp nhịp nhàng giừa các bộ phận. Không thể chần chừ, không thể chậm trễ, một cuộc chạy đua nước rút trong toà soạn để cho cho “đứa con tinh thần” đầu tiên mang tên BVPL số 1 ra đời. Ngày. Đêm. Mọi người sát cánh bên nhau, gắng sức làm việc. Mỗi người làm nhiều việc, lãnh đạo vừa lo tổ chức, điều hành, công tác đời sống, vừa phải cùng anh chị em phóng viên, biên tập viên viết bài, biên tập, thậm chí có lúc lãnh đạo làm luôn công tác phát hành, quảng cáo…“Mệt nhưng mà vui, đó là không khí chung của “cái thuở ban đầu ấy”- ông Dương Thanh Biểu bồi hồi nhớ lại.

Nguyên Tổng Biên tập Dương Thanh Biểu nhìn chúng tôi chia sẻ: Kết quả của gần một tháng nỗ lực hết mình, số báo BVPL đầu tiên được phát hành ngày 24/12/2002. Tiếp đó là các số báo chào mừng Tết Dương lịch 1/1/2003, rồi số mừng Xuân 2003…được ấn hành. Nói đến đây, ông cầm tờ báo Báo vệ pháp luật, nở nụ cười rất tươi: Nghĩ lại cách đây 18 năm, khi thai nghén đứa con tinh thần đầu tiên biết bao khó khăn, vất vả, bây giờ “đứa con tin thần” của ngành đã được lớn mạnh không ngừng. 18 năm qua, Báo Bảo vệ pháp luật trở thành cơ quan tuyên truyền về công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Là nơi để bạn đọc trong và ngoài ngành gửi gắm những niềm vui và nỗi nhớ, là diễn đàn, tiếng nói của cán bộ, công chức ngành Kiểm sát nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Cho nên, sự ra đời và phát triển của Báo BVPL trong 18 năm qua không chỉ niềm hạnh phúc và lòng tự hào của anh chị em làm báo mà là niềm vui chung của toàn ngành Kiểm sát nhân dân.

18 năm - kế thừa, bứt phá và phát triển 

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền báo chí cách mạng Việt Nam, qua 18 năm phấn đấu, báo BVPL đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, vững bước tiến lên và đạt được nhiều thành tích quan trọng, góp phần vời sự nghiệp cải cách tư pháp nói chung, thực hiện đổi mới tổ chức và hoạt động của ngành Kiểm sát nói riêng. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên có bước phát triển nhanh về cả số lượng và chất lượng. 18 năm trước, Bảo vệ pháp luật chỉ có 7 người và có một chi bộ. Nay, nhân sự của Tòa soạn đã tăng 9 lần, với 7 đơn vị cấp phòng, có một Đảng bộ cơ sở, bốn chi bộ trực thuộc, với hơn 40 đảng viên đang nỗ lực rèn luyện và khát khao đổi mới.

Bước vào năm thứ 18, Báo Bảo vệ pháp luật đã xuất bản 1.825 số tuần báo, trong đó có 85 số báo đặc biệt kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành Kiểm sát nhân dân; 216 số chuyên đề cuối tháng với hơn 85.000 tin, bài, ảnh đã được đăng tải trên báo in. Trong đó, có hơn 50.000 tin, bài, ảnh tuyên truyền về ngành Kiểm sát nhân dân.

Báo điện tử Bảo vệ pháp luật có sự khởi đầu từ năm 2012 và bứt phá mạnh mẽ trong ba năm trở lại đây, nhất là sau khi nâng cấp phần mềm, thay đổi giao diện và củng cố nhân sự quản lý báo điện tử. Thông tin trên Báo điện tử Bảo vệ pháp luật được nhiều bạn đọc đánh giá là nhanh nhạy, hấp dẫn, chuẩn xác, nhất là thông tin pháp luật, về thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; đa dạng hóa cách chuyển tải thông tin (trong báo điện tử có báo in, có âm thanh, hình ảnh/video clip, đồ họa) tạo hiệu ứng lan tỏa, sinh động, thu hút hàng chục triệu lượng truy cập trong năm, ở vị trí hàng đầu khối báo chí của các cơ quan Tư pháp Trung ương.

Ghi nhận những thành quả của các thế hệ xây dựng và phát triển Báo Bảo vệ pháp luật trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng VKSND tối cao đã tặng rất nhiều Bằng khen cho Báo. Hai năm liền 2018-2019, Báo Bảo vệ pháp luật được xem xét tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối của ngành Kiểm sát nhân dân. Riêng năm 2019, khi thực hiện các phong trào thi đua, có đến hơn 30 lượt tập thể, cá nhân của Báo Bảo vệ pháp luật được nhận Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao. Hiện tại có hơn 40 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương xin đăng tải lại thông tin từ Bảo vệ pháp luật. Đây là nguồn động viên to lớn để những người làm Báo Bảo vệ pháp luật tiếp tục cống hiến vì sự phát triển chung của ngành Kiểm sát và góp phần xây dựng nền báo chí nước nhà vững mạnh.

Năm 2020, tròn 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960- 26/7/2020) cũng là năm đánh dấu một bước ngoặt lớn của Báo Bảo vệ pháp luật khi bước vào tuổi 18 đẹp nhất của tờ báo. Bên cạnh hoàn thành tốt công tác tuyên truyền  trên các ấn phẩm báo in và báo điện tử, Báo BVPL đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được Lãnh đạo VKSND tối cao giao: Giải Thể thao ngành Kiểm sát nhân dân - Cúp Báo BVPL lần thứ X; Cuộc thi tìm hiểu truyền thống 60 năm ngành Kiểm sát nhân dân; Cuộc thi viết Chân dung cán bộ kiểm sát và Bản lĩnh kiểm sát viên. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Ngành, lan toả hình ảnh, niềm tin của nhân dân với ngành Kiểm sát nhân dân.

Dù vậy, vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước, để hoàn thành sứ mệnh của mình và phát triển bền vững, Ban Biên tập và đội ngũ những người làm báo Bảo vệ pháp luật cần nỗ lực gấp nhiều lần, tìm ra hướng đi mới trong thời đại cạnh tranh thông tin toàn cầu hiện nay.

Theo nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao Dương Thanh Biểu, để góp phần thực hiện tốt cuộc vận động mà Viện trưởng VKSND tối cao đã phát động “Xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, bản lĩnh và kỹ cương, công tâm và trách nhiệm”, chúng tôi và bạn đọc luôn kỳ vọng vào thế hệ làm báo trẻ hôm nay, phát huy hơn nữa thế mạnh tờ báo của ngành Kiểm sát với thương hiệu Bảo vệ pháp luật, chú ý đến trách nhiệm của mình trước xã hội và tập trung tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt trong việc thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Các phóng viên cần đi sâu, đi sát cơ sở để thu thập, phản ánh những tấm gương cán bộ kiểm sát tận tuỵ, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ kiểm sát “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”; Những kinh nghiệm hay; bản lĩnh Kiểm sát viên trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật…

Đánh giá về vai trò của Báo Bảo vệ pháp luật trong công tác tuyên truyền những năm gần đây, nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao Bùi Mạnh Cường khẳng định: Nội dung thông tin trên các ấn phẩm báo in và báo điện tử luôn bám sát định hướng tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, của Ngành, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động báo chí, giữ vững tôn chỉ, mục đích của tờ báo. Thông tin phong phú; phản ánh đa dạng, kịp thời về hoạt động của lãnh đạo VKSND tối cao, của VKSND các cấp. Báo Bảo vệ pháp luật thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân với ngành KSND. Việc tuyên truyền của Báo giúp xã hội và nhân dân hiểu được truyền thống tốt đẹp của ngành KSND trong hơn 60 năm qua, như lời của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đúc kết, đó là truyền thống: “Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân”.

Ngày nay, cùng với những bước phát triển rất nhanh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, báo chí đã, đang và sẽ chịu nhiều sức ép về cạnh tranh thông tin, chiếm lĩnh “trận địa” thông tin giữa các cơ quan báo chí với nhau, giữa các cơ quan báo chí chính thống với thông tin đa chiều trên mạng xã hội… đòi hỏi phải thay đổi mạnh mẽ về quản lý, tổ chức hoạt động nghiệp vụ báo chí, cách thức thông tin, xác lập tư cách đạo đức của người làm báo, cũng như các hoạt động kinh tế báo chí.

Chia tay nhóm phóng viên, TS. Nhà văn Dương Thanh Biểu chia sẻ: Trong thử thách, áp lực không hề nhỏ khi bước vào tuổi mới, với bối cảnh và vận hội mới của đất nước và của Ngành, chúng ta rất đỗi tự hào về những thành tích trong 18 năm qua. Xin gửi lời thăm hỏi và chúc mừng anh chị em Tòa soạn nhân kỷ niệm 18 năm thành lập Báo BVPL, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, vươn lên, không ngừng học hỏi, rèn luyện tính chuyên nghiệp, sự dấn thân, phát huy trí tuệ tập thể, nêu cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu, tạo dựng uy tín và bản sắc riêng của tờ báo. Đặc biệt, Bảo vệ pháp luật sẽ kiên định với phương châm là Thông tin chuẩn xác, khách quan, nhân văn và mang tính định hướng. Chúng ta tự hào và tin tưởng rắng Báo BVPL sẽ luôn luôn phát triển, bền vững với một tương lai xán lạn, tràn đầy sức sống.

Nhóm PV

BOX:

 Ngày 19/11/2002, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành quyết định thành lập Báo Bảo vệ pháp luật, cơ quan của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” so với các tờ báo khác nhưng đây là sự kiện quan trọng đánh đấu bước phát triển vượt bậc của cơ quan tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân. Việc Báo Bảo vệ pháp luật ra đời thể hiện sự quan tâm của Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội và Lãnh đạo VKSND tối cao, trước yêu cầu nhiệm vụ mới và đáp ứng được lòng mong mỏi của cán bộ, Kiểm sát viên…

 

 

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Thương nhớ Viện trưởng Hà Mạnh Trí

Thương nhớ Viện trưởng Hà Mạnh Trí

Bình luậnNgười đăng: Admin

                 Trái tim anh Hà Mạnh Trí,nguyên Viện trưởng VKSNDTC đã ngừng đậpHôm nay thật sự bàng hoàng khi nghe tin Anh Hà Mạnh Trí, nguyên Viện trưởng VKSTC... Xem thêm

Vì sao VKSND Cấp cao tại TPHCM kháng nghị huỷ án sơ thẩm vụ VN Pharma?

Vì sao VKSND Cấp cao tại TPHCM kháng nghị huỷ án sơ thẩm vụ VN Pharma?

Bình luậnNgười đăng: Admin

https://dantri.com.vn/xa-hoi/vi-sao-vksnd-cap-cao-tai-tphcm-khang-nghi-huy-an-so-tham-vu-vn-pharma-20170926145638151.htmVì sao VKSND Cấp cao tại TPHCM kháng nghị huỷ án sơ thẩm vụ VN Pharma?Dân trí TS Dương Thanh Biểu - nguyên Phó Viện trưởng VKSND Tối cao - phân tích kỹ lý do VKSND Cấp... Xem thêm

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

Bình luậnNgười đăng: Admin

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.                                                         ... Xem thêm

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

Bình luậnNgười đăng: Admin

                    CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨSau những ngày chiến đấu chống quân Mỹ đổ bộ xuống Động Nóc (bộ đội gọi là đồi cháy) ở phía... Xem thêm

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt     Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Bình luậnNgười đăng: Admin

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc ViệtHiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân... Xem thêm