Báo BVPL: Phỏng vấn TS. Dương Thanh Biểu, nguyên Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cáo:

2 năm trước - Bởi Admin
Bình luận - 3.285 lượt xem

 

Báo BVPL: Phỏng vấn TS. Dương Thanh Biểu, nguyên Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cáo:

PV: Vừa qua VKS tỉnh Bắc Giang đã quyết định đình chỉ, trả tự do cho Hàn Đức Long. TS. có gì bình luận về sự kiện này không à?

TS. Dương Thanh Biểu: Đây là vụ án đã kéo dài gần 12 năm mới được giải quyết. Riêng Hàn Đức Long bị giam oan hơn 11 năm mới được trả tự do. Quyết định đình chỉ, trả tự do, yêu cầu phục hồi các quyền lợi hợp pháp cho Hàn Đức Long của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang là quyết định hợp tình hợp lý. Đây là quyết định không những phù hợp với pháp luật mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước sinh mệnh chính trị của công dân được dư luận hoan nghênh đồng tình ủng hộ.

PV. Trước đây, đồng chí đã có thời gian theo dõi, chỉ đạo vụ án này, đồng chí có thể nêu rõ những kinh nghiệm gì cần chú ý về kỹ năng thực hành quyền công tố , kiểm sát các hoạt động của các Kiểm sát viên?

TS. Dương Thanh Biểu: Đối với vụ án Hàn Đức Long cần chú ý các đặc điểm sau đây:

-Tại cấp sơ thẩm: Đây là vụ án phạm tội giết người, hiếp dâm không quả tang. Loại tội này trong thực tế việc điều tra phát hiện tội phạm là rất khó khăn. Do vậy trước hết là khâu khám nhiệm hiện trường có ý nghĩa hết sức quan trọng. Khám nghiệm hiện trường là hoạt động điều tra do Điều tra viên tiến hành nhằm phát hiện, xem xét, ghi nhận thu lượm dấu vết của tội phạm, vật chứng, đồ vật, tài liệu có liên và làm sáng tỏ các tình tiết có ý nghĩa đối với vụ án tại nơi xảy ra, nơi phát hiện tội phạm.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, có thu được một số mẫu chân tóc, lông và tính dịch. Nhưng rất tiếc là trong quá trình khám nghiệm việc xem xét, thu lượm các dấu vết của tội phạm quá ít nên không thể giám định được. Cho nên những dấu vết thu tại hiện trường chưa có cơ sở để xác định thủ phạm. Thiếu sót này chính là do trách nhiệm của các Điều tra viên, trong đó Kiểm sát viên cũng có trách nhiệm trong kỹ năng kiểm sát khám nghiệm hiện trường.

Việc điều tra trong trường hợp này cần chú trọng đến việc lấy lời khai bị can, nhân chứng để xác định thời hiệu bất minh của bị can. Có nhiều trường hợp, do việc thu thập từ những lời khai của nhân chứng và xét hỏi bị can, xác định được thời gian bất minh của hung thủ. Nhưng trong trường hợp vụ án này, lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn với nhau. Lời khai của bị can mâu thuẫn với lời khai các nhân chứng.

Thứ hai: Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ. Sau khi Tòa án sơ thẩm tuyên tử hình Hàn Đức Long, bị cáo kháng cáo kêu oan. Trong giai đoàn xét xử phúc thẩm, chúng tôi thấy Viện kiểm sát xét xử phúc thẩm (nay là Viện kiểm sát cấp cao tại Hà Nội) đã nghiên cứu kỹ hồ sơ và phát hiện được nhiều vi phạm về thu thập và đánh giá chứng cứ cũng như vi phạm về tố tụng. Tại phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất này, Kiểm sát viên đã đề nghị hủy án để điều tra lại. Đề nghị của Kiểm sát viên được ông Chủ tọa nhất trí nhưn hai Thẩm phán lại cho rằng có căn cứ y án. Cho nên phiên tòa phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm.

Sau khi bản án phúc thẩm được tuyên, bị cáo tiếp tục kêu oan, Viện kiểm sát phúc thẩm có văn bản báo cáo lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị xem xét theo trình tự giám đốc thẩm.

Vụ kiểm sát xét xử đã nghiên cứu hồ sơ và báo cáo và được lãnh đạo Viện nhất tri đi xác minh. Anh em đã trực tiếp gặp lấy lời khai bị cáo Hàn Đức Long, gặp và lấy lời khai các nhân chứng, xem lại hiện trường và gặp các bạn tù cùng buồng với Hàn Đức Long...Trên cơ sở này, Vụ kiểm sát xét xử đã đề nghị và được lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhất trí là vụ án phải được xét xử giám đốc thẩm để tuyên hủy hai bản án, điều tra lại theo thủ tục chung.

Tại phiên tòa giám đốc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã nhất trí với Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao là vụ án phải hủy để điều tra xét xử lại theo thủ tục chung.

Vửa qua, mặc dù Cơ quan điều tra kết luận Hàn Đức Long phạm tội giết người hiếp dâm nhưng Viện trưởng VKS tỉnh Bắc Giang đã quyết định đình chỉ điều tra, yêu cầu phục hồi các quyền lợi hợp pháp cho Hàn Đức Long 

Vụ án này trước đây, khi còn đương chức tôi có nghe anh em báo cáo (ở giai đoạn phúc thẩm nghe vào ngày 20/06/2007: Nếu tại phiên tòa không có gì mới thì đề nghị hủy án. Nhưng phiên tòa phúc thẩm ngày 25/06/2007, Chủ tọa đề nghị hủy án điều tra lại, KSV cũng đề nghị hủy án. Nhưng hai Thẩm phán đề nghị y án. Do vậy phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm. Bị cáo kêu oan và Viện phúc thẩm đề nghị kháng nghị giám đốc. Ngày 21/11/2008 nghe lại). Sau đó yêu cầu anh em kiểm tra kĩ hồ sơ, cử cán bộ về tận nơi xảy ra vụ án để kiểm tra hiện trường, gặp bị cáo và một số nhân chứng... (phúc thẩm đề nghị hủy án điều tra lại)Trên cơ sở này chúng tôi thấy, đây là vụ án có nhiều vi phạm nghiêm trọng về quá trình thu thập chứng cứ cũng như quan điểm đánh giá chứng cứ. (mâu thuẫn lời khai giữa nhân chứng với nhân chứng, giữa nhân chứng với bị cáo). Đồng thời trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã vi phạm nghiêm trọng về các thủ tục tố tụng hình sự. (ví dụ, vụ án xẩy ra 26/6/2005 đến 07/10/2005 tạm đình chỉ. 11/10/2005 bà Khuyến tố Long Hiếp dâm, công an gọi lên bắt. Long làm đơn tụ thú hiếp bà khuyến. Nhưng sau đó vụ án bị tòa án tuyên không phạm tội và thực nghiemej điều tra).

Từ đó chúng tôi đã họp bàn và thống nhất với Tòa án nhân dân tối cao hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung. Thời gian qua đi, sau đó, tôi nghỉ hưu, không còn điều kiện chỉ đạo tiếp, nhưng vẫn đau đáu về vụ án nay. Thông qua báo chí, tôi thấy các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm tiếp đó vẫn tuyên tử hình Hàn Đức Long. Nhưng xét xử xong, bị cáo vẫn kêu oan…Gần đây Hội đồng Thẩm phán Tòa án tối cao đã quyết định hủy hai bản án và yêu cầu điều tra lại. Qúa trình điều tra, cho thấy không đủ chứng cứ kết tội, nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã có quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do và phục hồi mọi quyền công dân đối với ông Long.

Nhận được tin này tôi rất vui mừng và cũng có nhiều suy nghĩ. Trước hết tôi rất hoan nghênh Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã quyết định đình chỉ, trả tự do cho Hàn Đức Long. Theo tôi, việc quyết định trên đây của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang tuy rất khó khăn nhưng quyết định đó là hết sức cầu thị, thể hiện đúng lương tâm và trách nhiệm của cơ quan Kiểm sát trước sinh mệnh chính trị của một con người. Nhân đây tôi cũng hoan nghênh các cơ quan tư pháp Trung ương, tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chỉ đạo sát sao, đi đến cùng để bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải, giải oan cho công dân Hàn Đức Long.

 PV: Qua vụ án này, TS có kiến nghị gì không à?

TS Dương Thanh Biểu. Hiện nay các cơ quan tư pháp đang đẩy nhanh thực hiện chủ trương về cải cách tư pháp. Thiết nghĩ, vụ án Hàn Đức Long trên đây cần được đưa ra rút kinh nghiệm chung cho cả hệ thống Cơ quan điều tra, Kiểm sát và Tòa án, coi đây là bài học sâu sắc để góp phần thực hiện tốt chủ trương về cải cách tư pháp. Qua vụ án này có ba kiến nghị sau:

Kiến nghị thứ nhất: Trước hết, hiện nay các cơ quan pháp luật đã có quyết định cuối cùng về vụ án, đình chỉ điều tra, nghĩa là Hàn Đức Long không phạm tội. Cho nên cơ quan có trách nhiệm (Tòa phúc thẩm, nay là Tòa án cấp cao tại Hà Nội) phải khẩn trương tổ chức xin lỗi và thương lượng với ông Long để thực hiện việc bồi thường cho đương sự một cách khẩn trương, chính xác, kịp thời.

Thứ hai: Công tác tư pháp nói chung và công tác điều tra, truy tố, xét xử nói riêng có những khó khăn riêng của nó. Chỉ cần sơ suất, thiếu cẩn thận là dễ phạm sai sót, nhất là những sai sót liên quan đến quyền con người.

Việc xẩy ra oan sai thì thực tiễn tại các nước trên thế giới đều xảy ra (Mỹ, Nhật Bản, Nga, Pháp...). Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, khi phát hiện oan sai thì trách nhiệm các cơ quan tư pháp xử lý như thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị oan. Cho nên, từ vụ án này, thiết nghĩ các cơ quan và người tiến hành tố tụng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trên ba vấn đề:

Một là: Từ vụ án này, các cơ quan tư pháp phải hết sức coi trọng nguyên tắc suy đoán vô tội đã được khoản 1 Điều 13 Hiến pháp năm 2013, quy định. Theo đó, người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định và có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội theo đúng trình tự, thủ tục luật định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội.

 Hai là: Phải hết sức cầu thị, tôn trọng sự thật khách quan trong việc ra các quyết định liên quan đến quyền con người.

Đối với những sai lầm khi giải quyết vụ án Hàn Đức Long, cũng có ý kiến do năng lực, trình độ của cán bộ tư pháp. Theo tôi, lý do đó cũng có một phần nhưng cái chính là cơ quan và người tiến hành tố tụng trong vụ án này chưa thật sự cầu thị để nhận rõ sai sót của mình. Dường như vẫn còn tư tưởng bảo thủ, chạy theo thành tích, sợ trách nhiệm nên không thay đổi nhận thức của mình. Ví dụ, trong kết luận điều tra lần thứ 7, Cơ quan điều tra vẫn khẳng định có đủ căn cứ kết luận Hàn Đức Long phạm tội hiếp dâm và giết người. Một vụ án có nhiều sai xót về tố tụng và không có chứng cứ để chứng minh tội phạm mà vẫn liên tục bốn lần tuyên tử hình, là điều không thể chấp nhận được.

Ba là: Cần tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, sâu sắc về trách nhiệm của cơ quan và người tiến hành tố tụng để xẩy ra oan sai. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể xem xét về trách nhiệm hình sự. Nhằm từ nay về sau, không được để tái diễn những vụ án sai lầm như vụ Hàn Đức Long lần nữa.

Kiến nghị Thứ ba: Qua vụ án này, tôi kiến nghị các Cơ quan điều tra, Kiểm sát và Tòa án cấp Trung ương, nên chỉ đạo cho kiểm tra, rà soát, giải quyết một cách tích cực, có trách nhiệm và triệt để hơn nữa các đơn kêu oan của công dân, nhất là các đơn kêu oan kéo dài. Nếu có điều kiện theo quy định về nguyên tác suy đoán vô tội (chứng cứ không đầy đủ, mâu thuẫn...) thì mạnh dạn giải quyết dứt điểm cho họ.

Pháp luật có sơ hở hoặc chưa đầy đủ?

Hệ thống pháp luật về tư pháp đã dần dần được hoàn chỉnh. Chúng ta đang tiến tới xây dựng hệ thống pháp luật hoàn chỉnh. Nhưng chỉ riêng về vụ án Hàn Đức Long thì đây không phải là do pháp luật, trái lại do chúng ta áp dụng pháp luật không đầy đủ. Đó là thuốc trách nhiêm, năng lực của cơ quan và người tiến hành tố tụng mà thôi. Nếu vụ án này lúc đầu các cơ quan thực hiện theo chỉ dạo của VKSTC và TANTC thì chắc chắn Hàn Đức Long sẽ được giải oan từ lâu rồi, không phải kéo dài đến tận hôm nay.

PV: Xin cảm ơn TS.

Cựu tử tù Hàn Đức Long và những chuyện lần đầu tiên mới kể

14/02/2017 14:22:00 GMT+7

Trong buổi ngồi trò chuyện cùng Dân Việt dịp đầu Xuân Đinh Dậu - 2017, ông Hàn Đức Long (Bắc Giang - người từng 4 lần bị tuyên án tử hình) đã kể những câu chuyện nghe rất ly kỳ...

Trong buổi ngồi trò chuyện cùng Dân Việt dịp đầu Xuân Đinh Dậu - 2017, ông Hàn Đức Long (Bắc Giang - người từng 4 lần bị tuyên án tử hình) đã kể những câu chuyện nghe rất ly kỳ...

Nhấp thêm ngụm chè nóng, ông Hàn Đức Long bảo ông đã đón tổng cộng 11 cái Tết Nguyên đán trong tù, trong đó có đến 7 cái Tết đón trong phòng biệt giam dành cho tử tù.

"Năm nay là lần đầu tiên sau 11 năm tôi mới được đón Tết cùng gia đình. Từ hôm được trả tự do trở về nhà (ngày 20.12.2016) đến nay, dường như ngày nào cũng được đón tiếp khách. Họ hàng, làng xóm, bạn nghe tin đã đến thăm hỏi, chung vui" - ông Long cho biết.

Đang câu chuyện về những ngày vui đón Tết, ông Long bỗng chùng xuống. "Vợ chồng tôi tính qua tháng Giêng sẽ phải đi vay mượn khoảng 10-15 triệu đồng ra Hà Nội khám tổng thể để điều trị bệnh tật. Hơn chục năm tù oan đã bào mòn sức khỏe của tôi nhiều quá. Giờ ngoài bệnh huyết áp cao, tôi thường xuyên bị ho, nhức mỏi khắp cơ thể, nói chưa được tròn tiếng. Có nhiều hôm cảm giác trên đầu đang có hàng trăm chiếc kim châm vào. Ngồi nói chuyện với vợ con, họ hàng nhiều lúc tôi bị "đơ", chẳng hiểu mọi người đang nói cái gì chỉ biết ngồi cười" - ông Hàn Đức Long chia sẻ.

Phần vì tuổi tác, phần nhiều là do những năm tháng vướng vào oan trái đã lấy đi hết những phẩm chất từng có của người lính trinh sát trong ông. Người tù oan này cho biết, ông nhập ngũ tháng 7.1980, xuất ngũ tháng 11.1984.

"Tuy nhỏ con nhưng tôi khỏe mạnh, lanh lẹ nên được chọn làm lính trinh sát. Đơn vị tôi lúc đó là C17, Trung đoàn 529, Sư đoàn 311, Quân đoàn 26, Quân khu 1, đóng quân ở biên giới Cao Bằng" - ông Long cho biết.

 
Vợ chồng ông Hàn Đức Long vui sum vầy bên hai đứa cháu nội.

Câu nói đoán định tương lai (?)

Tôi đặt câu hỏi vui với ông Long: "Thời trai trẻ đã bao giờ ông đi xem bói để thử xem về tương lai của mình chưa?". Ông Long nói ông không tin vào chuyện tử vi, bói toán nên không bao giờ đi xem. Tuy nhiên có một câu chuyện ông không thể nào quên, một câu nói của người đồng đội không biết vô tình hay hữu ý, nhưng qua trải nghiệm ông thấy nó đã vận đúng vào cuộc đời ông.

Ông Long kể: Vào một buổi tối năm 1982, ông và một số đồng đội đến uống rượu tại một nhà sàn của người dân ở xóm Bản Bung, xã Danh Sĩ, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. "Khi chúng tôi đang trò chuyện vui vẻ, bỗng anh Đoàn (cùng đơn vị - quê Bắc Giang, hiện đang sống ở Thái Nguyên) chỉ tay về phía tôi nói: "Trông mặt cậu sau này kiểu gì cũng sẽ bị đi tù oan". Tôi cười bảo cậu này chỉ được cái đùa vớ vẩn, tôi làm sao có thể vướng phải chuyện phi lý đó được?" - ông Long nhớ lại.

Còn một câu chuyện khác, ban đầu ông Long không để tâm và cũng chẳng nói với ai trong nhà. Sau này khi vào tù, ông lại hay nghĩ luẩn quẩn xung quanh câu chuyện đó.

Sau khi xây nhà xong (năm 1993), ông Long tiến hành lát xi măng khoảng sân trước nhà để làm chỗ phơi khi mùa vụ đến. Chỉ tay vào hàng gạch nham nhở trước nhà, ông bảo: “Lúc đào móng xây hàng gạch làm bờ sân, tôi đào phải chỗ đất rất xốp, đất ở chỗ đó màu khác hẳn với dải đất đã đào lên, bên dưới lại có hàng đá xếp vuông vắn. Mặc dù thấy lạ nhưng tôi cũng chẳng nghĩ gì, cứ dùng xẻng hất cả lên. Một thời gian sau, tôi có nói chuyện đó với một phụ nữ từng trải trong làng (nay bà đã hơn 80 tuổi). Bà bảo, có thể tôi đã đào phải mộ trẻ em. Bởi bà cũng nghe lại là rất lâu trước đó, trong làng có đứa trẻ bị chết sớm. Gia đình đã đưa đứa trẻ đến khu đất này để chôn. Thi thể đứa trẻ chỉ được quấn manh chiếu, sau đó người ta cũng xếp những viên đá vuông vức để làm dấu. Sau này không biết vì lý do gì mà nấm mồ đó bị lãng quên”.

Nghe xong chuyện, ông Long cũng muốn về làm lễ, nhưng nghĩ bản thân đi phu hồ thường xuyên vắng nhà, nếu nói chuyện này ra sẽ làm vợ, con sợ nên đành thôi.

“Không biết chuyện đó có phải là điềm báo trước cho quãng đời đen tối của tôi không? Nhưng thực tế là một thời gian sau, tôi bị lừa mất khoản tiền, làm ăn gặp khó khăn, rồi vướng vào án oan hàng chục năm ròng. Ở tù thời gian dài, tôi mới kể cho vợ nghe câu chuyện đó. Mọi người cũng bảo tôi nên làm lễ tạ ơn, coi như một cách giải tỏa tâm lý” - ông Long tâm sự.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 26.6.2005, cặp vợ chồng ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy con gái 5 tuổi đâu. Sáng sớm hôm sau, người dân phát hiện xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng. Cơ quan chức năng xác định cháu bé bị hiếp dâm rồi dìm chết.
Tháng 10.2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con bà Trương Thị Năm tố cáo Hàn Đức Long hiếp dâm. Bị triệu tập, Hàn Đức Long thú nhận việc này và khai còn là "thủ phạm hiếp dâm, giết đứa trẻ 5 tuổi nêu trên".
Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao đều tuyên ông Long không phạm tội Hiếp dâm mẹ con bà Năm, nhưng cho rằng ông Long phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người và tuyên án tử hình.
Năm 2014, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.
Giữa năm 2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang trong kết luận điều tra bổ sung vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Long vì cho rằng đủ căn cứ kết tội.
Ngày 20.12.2016, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đánh giá kết quả điều tra lại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, cho thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố. Vì vậy, đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án với bị can Hàn Đức Long.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Cuộc hôn nhân đắng cay của nữ sinh lớp 11 vừa bị chồng sát hại

Cuộc hôn nhân đắng cay của nữ sinh lớp 11 vừa bị chồng sát hại

Bình luậnNgười đăng: Admin

 Yêu đắm say Nam nên dù đang là nữ sinh lớp 11, C. đã nghỉ học xin làm đám cưới với Nam. Những tưởng sẽ được nếm trải hạnh phúc ngọt ngào nhưng cuộc hôn nhân... Xem thêm

Kỳ án hiện đại - Báo PLTP Hồ Chí Minh

Kỳ án hiện đại - Báo PLTP Hồ Chí Minh

Bình luậnNgười đăng: Admin

Kỳ án hiện đại - Bài 1: Tạ Đình Đề hai lần bị xử (*Pháp luật TPHCM - 1 tháng trước 204 lượt xemSau lần được tuyên trắng án, được người dân công kênh như người hùng từ trận mạc... Xem thêm

Dương Thanh Biểu và những âm hưởng tình người trong phá án!

Dương Thanh Biểu và những âm hưởng tình người trong phá án!

Bình luậnNgười đăng: Admin

Hơn nửa cuộc đời cống hiến cho ngành Kiểm sát, bao nhiêu năm trong nghề, để được như ngày hôm nay ngoài sự nỗ lực của bản thân, ông luôn  học hỏi, tự rút  kinh nghiệm... Xem thêm

Trong mắt bạn bè

Trong mắt bạn bè

Bình luậnNgười đăng: Admin

(Dân trí) - Đừng nghĩ cô ấy là “thứ sinh vật mồm năm miệng mười” suốt ngày phàn nàn, chỉ trích. Nếu bạn là ông chồng thực hiện tốt 10 điều sau đây, cô ấy sẽ... Xem thêm