Yom Kippur 1973 - trận đánh xe tăng lớn nhất hậu Thế chiến II

1 năm trước - Bởi Admin
Bình luận - 4.087 lượt xem


Khoảng 4.700 xe tăng, 8.000 xe bọc thép các loại và 1,1 triệu binh lính đã được huy động trong trận chiến Yom Kippur, cuộc chạm trán xe tăng lớn nhất từ sau Thế chiến II.

Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 1
Trong Chiến tranh Sáu Ngày năm 1967, Israel đã giáng cho liên minh Arab một đòn chí mạng. Ai Cập, Syria và Jordan tổn thất nặng nề trước cuộc phản kích chớp nhoáng của quân đội Israel. Khối Arab một lần nữa liên thủ để tấn công Israel, chiếm lại phần lãnh thổ đã mất. Ảnh: Cục lưu trữ Bộ Quốc phòng Israel.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 2
Theo History, ngày 6/10/1973, liên quân Arab bất ngờ mở cuộc tấn công vào khu vực do Israel chiếm đóng. Cuộc tấn công diễn ra đúng vào ngày Yom Kippur (ngày chuộc lỗi), ngày linh thiêng nhất của người Do Thái, khi mà phần lớn binh sĩ quân đội Israel đang cầu nguyện. Trong ảnh, xe tăng T-62 của quân đội Ai Cập tiến về bán đảo Sinai. Ảnh: War History.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 3
Khối Arab đã huy động lực lượng quân sự khổng lồ gồm Ai Cập với hơn 1.000 xe tăng,  Syria 1.200 xe tăng. Tổng số thiết bị quân sự mà khối Arab huy động cho chiến dịch là khoảng 3.000 xe tăng, 5.000 xe bọc thép, 1.200 đơn vị pháo binh, hơn 800.000 binh sĩ. Về quân số và thiết bị, khối Arab hoàn toàn áp đảo. Ảnh: CIA.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 4
Xe tăng T-55 và T-62 của Syria trên cao nguyên Golan. Sự kết hợp giữa yếu tố bất ngờ và vũ khí hiện đại - các xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 do Liên Xô viện trợ, quân đội Ai Cập nhanh chóng tiến sâu vào khu vực do Israel chiếm đóng ở bán đảo Sinai. Trên cao nguyên Golan, quân đội Syria cũng tạo ra sự đột phá lớn. Ảnh: CIA.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 5
Xe tăng của Israel tập kết ở bán đảo Sinai. Israel nhanh chóng tổ chức lại lực lượng và phản kích trên quy mô lớn. Israel đã huy động khoảng 1.700 xe tăng, trong đó nòng cốt là xe tăng chiến đấu chủ lực Centurion của Anh và M60 Patton của Mỹ, 3.000 xe bọc thép và hơn 300.000 binh sĩ. Ảnh: Cục lưu trữ Bộ Quốc phòng Israel.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 6
Vũ khí hiện đại kết hợp với chiến thuật tốt, quân đội Israel nhanh chóng lấy lại thế trận và phản công trên toàn mặt trận. Những chiếc xe tăng M60 và Centurion của Israel tỏ ra vượt trội so với T-62 và T-55 của khối Arab. Tuy vậy, các nhà sử học cho rằng, sự vượt trội của xe tăng Israel phần lớn do chiến thuật và binh sĩ Israel vận hành xe tăng rất thuần thục và chuyên nghiệp. Ảnh: Cục lưu trữ Bộ Quốc phòng Israel.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 7
Một xe tăng T-62 của khối Arab bị phá hủy trên bán đảo Sinai. Khối Arab tuy áp đảo về quân số, nhưng chiến thuật không hợp lý cùng với sự ngờ vực lẫn nhau. Tuy có cùng mục đích là tiêu diệt Israel, nhưng mỗi nước lại có toan tính riêng, nên thiếu sự phối hợp trong chiến đấu. Israel đã khoét sâu vào điểm yếu này và bẻ gãy từng mũi tấn công một. Ảnh: Getty.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 8
Xe tăng T-62 của Syria bị bỏ lại trên cao nguyên Golan. Ngày 25/10/1973, dưới áp lực của Mỹ và Liên Xô, Israel và Ai Cập ký hiệp định ngừng bắn, kết thúc chiến tranh, tạo tiền đề cho hiệp định hòa bình vào năm 1978 và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Điều này đã giáng một đòn chí mạng vào Syria và Liên đoàn Arab. Ảnh: CIA.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 9
Xe tăng của Israel bị phá hủy. Việc Ai Cập bất ngờ ngừng bắn với Israel khiến Syria tổn thất thêm trầm trọng. Quân đội Israel đã chiếm giữ nhiều lãnh thổ hơn trên cao nguyên Golan so với trước chiến tranh. Năm 1979, Syria đã bỏ phiếu cùng một số nước Arab khác, trục xuất Ai Cập khỏi Liên đoàn Arab. Ảnh: CIA.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 10
Cuộc chiến Yom Kippur, hay còn được gọi là Chiến tranh Arab - Israel lần 4, Chiến tranh Tháng Mười, kéo dài chỉ 19 ngày (6-25/10/1973), nhưng tổn thất cho các bên là rất lớn. Xét về quy mô tập trung trang thiết bị quân sự và binh sĩ, Yom Kippur là trận chiến xe tăng lớn nhất kể từ sau Thế chiến II. Ảnh: CIA.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 11
Theo các số liệu không chính thức, Israel tổn thất khoảng hơn 1.000 xe tăng và xe bọc thép, khoảng 3.000 binh sĩ thiệt mạng, 102 máy bay bị bắn rơi. Về phía khối Arab, khoảng 10.000 binh sĩ thiệt mạng, hơn 2.500 xe tăng và xe bọc thép bị phá hủy, hơn 300 máy bay bị bắn rơi. Ảnh: CIA. 
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 12
Cuộc chiến Yom Kippur tiếp tục khẳng định vai trò then chốt của xe tăng trong việc quyết định cục diện chiến trường trên bộ. Sự vượt trội của xe tăng Israel đã giúp họ phản công lấy lại thế trận. Trong ảnh, xe tăng Israel chuẩn bị cho cuộc phản công ở bán đảo Sinai. Ảnh: CIA.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 13
Xe tăng Centurion do Anh chế tạo và được quân đội Israel cải tiến đã trở thành huyền thoại trong trận chiến ở thung lũng Tears, khi 100 chiếc Centurion của Israel đã đánh bại cuộc tấn công của 500 xe tăng Syria.  Ảnh: CIA.
Yom Kippur 1973 - tran danh xe tang lon nhat hau The chien II hinh anh 14
Sau cuộc chiến Yom Kippur, các nước lớn như Mỹ, Liên Xô và Anh đều gấp rút nâng cấp xe tăng. Israel cũng bắt tay chế tạo xe tăng riêng để tránh sự phụ thuộc vào Mỹ. Kết quả là sự ra đời của xe tăng Merkava, một trong 10 xe tăng mạnh nhất thế giới. Ảnh: CIA.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

Bình luậnNgười đăng: Admin

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.                                                         ... Xem thêm

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

Bình luậnNgười đăng: Admin

                    CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨSau những ngày chiến đấu chống quân Mỹ đổ bộ xuống Động Nóc (bộ đội gọi là đồi cháy) ở phía... Xem thêm

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt     Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Bình luậnNgười đăng: Admin

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc ViệtHiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân... Xem thêm

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Bình luậnNgười đăng: Admin

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt NamTHANH NIÊN ONLINECuốn sách Dòng tộc họ Dương Việt Nam trong tiến trình lịch sử Việt Nam có quá nhiều nội dung diễn giải về lịch sử tùy tiện.Ảnh... Xem thêm

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

Bình luậnNgười đăng: Admin

“Hãy đến thăm mẹ đi”: Câu chuyện lấy đi nước mắt của triệu người conỞ một gia đình nọ, saᴜ khi Bố qᴜa đời, người con tɾai có gia đình ɾiêng đã đưa Mẹ đến ở... Xem thêm