“Vụ AVG: Đưa được Bộ trưởng, Ủy viên Trung ương vào trại giam rất khó”!

1 năm trước - Bởi Admin
Bình luận - 3.211 lượt xem


Dân trí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí phân trần, làm án tham nhũng còn khó hơn án ma túy vì đó là cuộc đấu tranh trong nội bộ đồng chí, anh em. Việc đưa nhận hối lộ, như trong vụ AVG, thực sự chỉ diễn ra giữa 2 người với nhau mà đấu tranh để họ khai đã nhận hàng triệu đô là không đơn giản.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí giải trình thêm về quá trình đấu tranh, điều tra vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) trước UB Tư pháp ngày 4/9, trong phiên thảo luận về công tác phòng chống tội phạm năm 2019.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đặt vấn đề: “Tham nhũng “vặt” có nghiêm trọng không? Báo cáo của Chính phủ nhập chung nội dung thống kê vi phạm về kinh tế và tham nhũng vào chung thì thấy kết quả đấu tranh ít ỏi quá, nhân dân sẽ nghĩ chưa phản ánh hết tình hình”.

Theo ông Nghĩa, một số vụ rất to nhưng khi xét xử chỉ là tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ quyền hạn và “vắng bóng” tội tham nhũng, rất ít vụ án mà bị cáo bị kết tội tham nhũng.

“Chỉ có vụ báo đài đăng và nhân dân đang chờ đợi là MobiFone mua cổ phần AVG thì thấy có dấu hiệu tham nhũng, còn nhiều vụ nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo nhưng thấy rất ít hành vi tham nhũng. Kể cả vụ đánh bạc qua mạng cũng không có yếu tố tham nhũng. Thực sự là tình hình thực tế tham nhũng chỉ như vậy hay khó quá không điều tra ra?”- ông Nghĩa bày tỏ.

“Vụ AVG: Đưa được Bộ trưởng, Ủy viên Trung ương vào trại giam rất khó”! - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí trao đổi với đại biểu tại phiên họp của UB Tư pháp.

Trao đổi lại những vấn đề đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu ra, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí phân tích việc đưa nhận hối lộ chỉ có hai người, chứng cứ chủ yếu là từ “miệng”, nên như vụ AVG, đấu tranh để cho họ thừa nhận đã nhận hối lộ tiền triệu USD là không đơn giản.

“Ngay từ đoạn đầu đã khó khăn, riêng chuyện “mời” được mấy ông Bộ trưởng, Ủy viên Trung ương vào trong trại giam cũng là một cuộc đấu tranh. Ban đầu các ông ấy không nhận đâu. Nhiều người nói tôi là đừng bắt, nhưng không bắt không làm được, trong khi Đảng hỏi tại sao không làm. Vậy nên riêng chuyện đến giờ các đối tượng đã khai nhận việc nhận hàng triệu đô la và chốt được tội danh là cả một nỗ lực lớn. Làm án tham nhũng còn khó hơn án ma túy vì đó là cuộc đấu tranh trong nội bộ đồng chí, đồng nghiệp, đồng sự, anh em”- ông Lê Minh Trí phân trần.

Viện trưởng VKSND tối cao nhận định, kết quả đấu tranh phòng chống tham nhũng như vậy, 3 năm qua đã có chuyển biến tốt, năm sau đã làm tốt hơn năm trước. Chuyện có đối tượng đã nhận là nhận triệu USD, nửa triệu USD, trước đây chưa hề có.

Người đứng đầu cơ quan công tố tối cao cho rằng đây là nỗ lực lớn của các cơ quan tố tụng trong điều kiện còn nhiều hạn chế và rất cần sự chia sẻ, động viên. “Án ma túy thì còn dễ hơn vì có địch, có ta còn án tham nhũng thì trong nội bộ khó hơn nhiều”- ông Lê Minh Trí chia sẻ.

Trước đó, cũng tham gia ý kiến trao đổi khi đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt vấn đề, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an nhận định: “Rất khó điều tra hành vi tham nhũng. Trong tham nhũng thì hành vi tham ô còn dễ phát hiện hơn, vì liên quan đến sổ sách, lấy tiền ra chia nhau. Còn chuyện đưa/nhận hối lộ là rất khó khăn. Báo chí đưa tin kết thúc điều tra vụ MobiFone mua AVG, lực lượng điều tra hết sức cố gắng mới tra ra được. Vì xung quanh chuyện đưa tiền nong này chỉ có người đưa, người nhận. Chỉ anh biết, tôi biết, trời biết ngoài ra không ai biết cả, nên rất khó. Nhưng cũng phải nói là các đối tượng rất thành khẩn chứ nếu không cũng khó”.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

Bình luậnNgười đăng: Admin

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.                                                         ... Xem thêm

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

Bình luậnNgười đăng: Admin

                    CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨSau những ngày chiến đấu chống quân Mỹ đổ bộ xuống Động Nóc (bộ đội gọi là đồi cháy) ở phía... Xem thêm

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt     Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Bình luậnNgười đăng: Admin

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc ViệtHiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân... Xem thêm

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Bình luậnNgười đăng: Admin

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt NamTHANH NIÊN ONLINECuốn sách Dòng tộc họ Dương Việt Nam trong tiến trình lịch sử Việt Nam có quá nhiều nội dung diễn giải về lịch sử tùy tiện.Ảnh... Xem thêm

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

Bình luậnNgười đăng: Admin

“Hãy đến thăm mẹ đi”: Câu chuyện lấy đi nước mắt của triệu người conỞ một gia đình nọ, saᴜ khi Bố qᴜa đời, người con tɾai có gia đình ɾiêng đã đưa Mẹ đến ở... Xem thêm