Thuật dùng người trong các quan điểm của mọi thời đại

1 năm trước - Bởi Admin
Bình luận - 4.390 lượt xem


Ai cũng biết, để thành công, các nhà quản trị phải có năng lực quan trọng nhất là có thể quy tụ và sử dụng nhân tài. Nhân tài là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp.

Thuật dùng người trong các quan điểm của mọi thời đại - 1


Tuy vậy, hiểu thế nào về nhân tài? Sử dụng hiệu quả nhân tài nói riêng, nguồn lực con người nói chung thì các nhà quản trị phải làm gì? “Dụng nhân như dụng mộc” là phải “dụng” làm sao? thì khó ai có thể trả lời được đầy đủ.

Bởi lẽ, mỗi doanh nghiệp đều có những đặc thù và hoàn cảnh riêng, cùng một “chiêu thức” nhưng vận dụng vào những “hoàn cảnh riêng” khác nhau không phải bao giờ cũng có kết quả tương tự.

“Sự học” là vô cùng, kinh nghiệm là vô biên. Hy vọng chủ đề này sẽ hữu ích cho các anh/chị làm công tác quản trị nói chung, quản trị nhân sự nói riêng trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thiện năng lực quan trọng hàng đầu của công tác quản trị - thuật dùng người!

Quan điểm 1:

Xóa bỏ các lề thói lạc hậu, thực hiện các quan điểm tiên tiến trong dùng người

Nhà quản trị muốn dùng người hiệu quả và hy vọng “đắc đạo” trong dùng người phải từ bỏ các thói quen dùng người lạc hậu, lối mòn cổ hủ trong cách dùng người thường thấy, đó là:

1. Dùng người không quan trọng tuổi tác, lứa tuổi không phải là tiêu chuẩn để dùng người:

Ông bà ta đã đúc kết: “Bảy mươi phải học bảy mốt”. Điều này không sai nếu áp dụng vào quá trình tích lũy kinh nghiệm vốn sống. Nhưng trong việc phát triển Doanh nghiệp nói riêng, xây dựng đất nước nói chung thì buộc phải sử dụng người trẻ tuổi, vì chỉ có người trẻ mới có tinh lực dồi dào, sức sáng tạo mạnh mẽ, dám nghĩ biết làm, từ đó mới có những thành tựu đột phá.

Thực tế chứng minh, ở tất cả các lĩnh vực chính trị, khoa học, quân sự, công nghiệp… lứa tuổi 30 – 40 là nhóm người có thành tựu và có sức sáng tạo nhất. Từ 1901 đến 1983, trong số 330 người đaọt giải Nobel về hóa, lý, sinh và y học thì có đến 1/3 có độ tuổi dưới 35.

Trong số khoảng gần 1300 nhà khoa học và nhà phát minh trên thế giới từ xưa đến nay thì có đến 65% có tuổi từ 20 đến 40 là những người có thành tựu khoa học lớn nhất, đỉnh cao nhất tập trung ở tuổi 37.

2. Triệt tiêu thói sính bằng cấp:

Nhiều người có chân tài thực học nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà họ không có văn bằng, Bill Gate là ví dụ điển hình.- Sính bằng cấp sẽ triệt tiêu sự phấn đấu không ngừng học hỏi của một lớp người đã “có bằng”, từ đó tạo ra lớp người không có ý chí cầu tiến.- Nảy sinh tệ nạn bằng cấp giả.

3. Chọn người sử dụng không dựa vào quan hệ:

Chọn người phải trên cơ sở đức tài, tránh xa các đối tượng thuộc diện “COCC” (con ông cháu cha), chọn người chỉ vì vụ lợi cá nhân.

4. Từ bỏ quan điểm “sống lâu thì lên lão làng”

Quan điểm này nếu còn vận dụng sẽ gây ra những hậu quả xấu:- Cản trở sự trưởng thành của người trẻ tuổi, đi ngược quy luật phát triển;- Làm nhụt ý chí phấn đấu của người trẻ, ức chế, kìm hãm, thui chột tài năng;- Tạo điều kiện xuất hiện một lớp người lớn tuổi tự đắc, tư tưởng công thần.

5. Mạnh dạn sử dụng các nhân tố mới tích cực từ bên ngoài, từ bỏ suy nghĩ người cũ vẫn hơn người mới.

6. Hễ có tài là dùng, không coi trọng xuất thân, địa vị, cấp bậc.

Quan điểm 2:

“Tri năng bất cử tắc vi năng – Biết có tài mà không dùng sẽ mất người tàiTri ác bất truất tắc vi họa – Biết người ác mà không loại bỏ sẽ gặp họaĐế vương chi thiện, mạc đại vu chi nhân – Cái thiện của Đế vương, không gì lớn hơn sự biết ngườiTri hiền bất dụng quốc bất tường – Biết có hiền tài mà không dùng quốc gia sẽ không may”.

Quan điểm 3:

Dao mổ trâu có thể giết bò, đừng cắt tiết gà là được!

Dùng người phải đúng việc, đúng vị trí, đây là thước đo năng lực dùng người.Chỉ khi nào bạn tạo ra được sự cân xứng giữa tài năng và chức vụ thì mới dùng hết giá trị của nhân tài.

Dùng người phải đúng lúc, đúng thời cơ, đúng môi trường hoàn cảnh và tránh những sai lầm sau đây:

Không để “chỗ trống” chờ đợi nhân tài;

Quá nương tựa và tin tưởng một cách thái quá vào nhân tài;

Đố kị nhân tài;- Quá cầu toàn ở nhân tài;

Thiếu hiểu biết trong việc bố trí, bổ dụng nhân tài…

Quan điểm 4:

Phương thức hiểu người của Trang Tử

Trang Tử, nhà tư tưởng cổ đại Trung Hoa, được coi là một trong những “cao nhân” trong việc “biết” người. Phương pháp tìm hiểu con người của ông cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị, có tính triết lý và giá trị thực tiễn rất cao.

Những phương pháp Trang Tử sử dụng để hiểu người ngày nay được đúc kết thành “Đạo lý Trang Tử”. Các “đạo” này đó là:

Cho đi xa để xem lòng Trung

Cho ở gần để xem sự Cung kính

Sử dụng trong khó khăn để xem Khả năng

Hỏi trong gấp gáp để xem Trí tuệ

Khẩn cấp về thời gian để xem chữ Tín

Giao cho tiền tài để xem Nhân

Qua nguy khốn để xem Khí tiết

Cho uống rượu say để xem Thái độ

Cho xử lý phức tạp để xem Sắc thái

Xem tốt xấu mà biết sở trường sở đoản

Xem sự giao du để biết hiền tài

Quan sát biểu hiện để tìm cái đẹp bên trong-

“Trăm nghe không bằng một thấy”

Giám định thành quả

Trắc nghiệm ý dân (người xung quanh).

Quan điểm 5:

Đặc trưng nhân tài Kinh tế theo quan điểm của Ladry Willjition (Mỹ):

Có thói quen nỗ lực làm việc

Có khả năng nhận dạng vấn đề và biến đổi vấn đề cho phù hợp, thích ứng

Có năng lực ứng phó tình hình, có những kiến giải độc đáo riêng

Có tài chỉ huy

Lấy lợi ích tổng thể vứt bỏ lợi ích cá nhân

Có khả năng giao tiếp, thuyết phục- Làm chủ bản thân

Quan điểm 6:

10 tiêu chuẩn đạo đức của Lãnh đạo doanh nghiệp (người Nhật):

Có cảm nhận sứ mạng

Có cảm nhận trách nhiệm

Có Niềm tin

Tính tích cực

Trung thành, thật thà

Chí tiến thủ

Tính nhẫn lại

Công bằng

Nhiệt tình

Dũng khí

10 Tiêu chuẩn năng lực của Lãnh đạo doanh nghiệp (Nhật Bản):

Năng lực tư duy; quyết đoán; quy hoạch; phán đoán; sáng tạo; quan sát; thuyết phục, lý giải; giải quyết vấn đề; bồi dưỡng cấp dưới; tập hợp tính tích cực.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

Bình luậnNgười đăng: Admin

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.                                                         ... Xem thêm

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

Bình luậnNgười đăng: Admin

                    CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨSau những ngày chiến đấu chống quân Mỹ đổ bộ xuống Động Nóc (bộ đội gọi là đồi cháy) ở phía... Xem thêm

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt     Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Bình luậnNgười đăng: Admin

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc ViệtHiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân... Xem thêm

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Bình luậnNgười đăng: Admin

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt NamTHANH NIÊN ONLINECuốn sách Dòng tộc họ Dương Việt Nam trong tiến trình lịch sử Việt Nam có quá nhiều nội dung diễn giải về lịch sử tùy tiện.Ảnh... Xem thêm

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

Bình luậnNgười đăng: Admin

“Hãy đến thăm mẹ đi”: Câu chuyện lấy đi nước mắt của triệu người conỞ một gia đình nọ, saᴜ khi Bố qᴜa đời, người con tɾai có gia đình ɾiêng đã đưa Mẹ đến ở... Xem thêm