Quan tham Trung Quốc có hơn 100 nhân tình, trữ 3 tấn tiền mặt

27 ngày trước - Bởi Admin
Bình luận - 2.993 lượt xem


Cựu chủ tịch công ty tài chính lớn nhất Trung Quốc bị cáo buộc nhiều tội danh như đổi tiền lấy tình, mua quan bán chức.

Quan chức hàng đầu của Trung Quốc tại Macau nhảy lầu  /  Trung Quốc khai trừ đảng hai cựu tướng cấp cao vì tham nhũng

Cựu chủ tịch công ty tài chính lớn nhất Trung Quốc Lại Tiểu Dân. Ảnh: BJN
Cựu chủ tịch công ty tài chính lớn nhất Trung Quốc Lại Tiểu Dân. Ảnh: BJN

Lại Tiểu Dân, 56 tuổi, bị Ủy ban Kỷ luật Kiểm tra Trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo điều tra hôm 17/4. Vụ điều tra Lại Tiểu Dân được coi là "đại án quan tham ngành tài chính lớn nhất từ khi Trung Quốc thành lập", theo Tạp chí Tài chính Trung Quốc Caixin.

CCDI hôm 15/10 công bố kết quả điều tra Lại Tiểu Dân và dùng những từ ngữ nghiêm khắc chưa từng có để buộc tội Lại như "chuyên quyền cuồng vọng, hủ bại trụy lạc, đạo đức bại hoại, ăn chơi xa xỉ".

Lại bị khai trừ đảng, cách chức, chuyển hồ sơ khởi tố tội tham nhũng sang viện kiểm sát, tịch thu tài sản do "tham nhũng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng chính trị tiêu cực".

Lại Tiểu Dân có nhiều năm công tác trong ngành tài chính, từng giữ nhiều chức vụ quản lý cấp cao trong hơn 10 năm tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trước khi được bổ nhiệm làm phó bí thư đảng ủy kiêm CEO công ty quản lý tài sản nhà nước Hoa Dung năm 2009 và lên chức bí thư kiêm chủ tịch năm 2012.

Một người quen đánh giá Lại Tiểu Dân có "gan to kinh người", "trí nhớ cực tốt, nhớ rõ không sai từng sự việc đã làm". Tiết lộ với Caixin, người này cho biết "Lại Tiểu Dân như 'hoàng đế' ở Hoa Dung, nắm quyền lực tuyệt đối, không có bên cân bằng quyền lực, vì thế Lại to gan tới nỗi vượt qua sức tưởng tượng của người thường".

Lại Tiểu Dân sở hữu 120 căn hộ, có hơn 100 tình nhân, bao gồm một số nữ diễn viên nổi tiếng trong làng giải trí Trung Quốc cũng như nhân viên trong Hoa Dung. Nhiều tình nhân của Lại đảm nhận các chức vụ quản lý trong công ty con của Hoa Dung. Lại Tiểu Dân có nguyên tắc bất thành văn với tình nhân, đó là càng quan hệ lâu năm, người tình càng được đảm nhận vị trí cao. Lại đã phân 100 căn hộ cho vợ cũ và các người tình.

Theo những người thân cận với Lại, ông ta có sở thích đặc biệt với tiền mặt. Các nhà chức trách đã phát hiện ba tấn tiền mặt trị giá 270 triệu nhân dân tệ (39 triệu USD) trong các bất động sản của Lại ở Bắc Kinh, bao gồm nhiều đồng ngoại tệ.

Nhân viên tại Hoa Dung cho hay trong thời gian 5 năm Lại Tiểu Dân nắm quyền, mức giá ngầm để có được một công việc tại Hoa Dung hoặc công ty con là 300.000 nhân dân tệ (43.400 USD) cho vị trí bình thường, hơn 72.000 USD cho vị trí quản lý, và hơn 144.000 USD cho vị trí giám đốc công ty con.

Trong thời gian ở Hoa Dung, ông ta cũng xây dựng cái gọi là "bè phái Giang Tây" - nhóm người mà Lại Tiểu Dân tuyển dụng khắt khe từ quê mình ở tỉnh Giang Tây, phía nam Trung Quốc. Để nâng cao vị thế chính trị, ông ta cũng bổ nhiệm nhiều chức vụ cho con em và họ hàng các quan chức chính phủ cấp cao.

Sau khi Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng cách đây vài năm, Lại Tiểu Dân bắt đầu tìm cách che giấu những căn hộ cất tiền mặt của mình. Một căn hộ của Lại từng bị mua đi bán lại 5 lần trước khi đứng tên ông ta. Những người muốn làm ăn với Hoa Dung và Lại sẽ chuyển tiền vào tài khoản cho mẹ ông ta, thay vì đưa trực tiếp cho Lại Tiểu Dân. Tài khoản ngân hàng của mẹ Lại có 300 triệu tệ (43,4 triệu USD).

Hoa Dung là một trong 4 công ty quản lý tài sản mà chính phủ Trung Quốc thành lập năm 1999 để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Công ty mở rộng sang nhiều lĩnh vực tài chính khác dưới thời Lại Tiểu Dân, bao gồm chứng khoán, cho thuê tài chính và bất động sản, trở thành tập đoàn cổ phần quản lý tài sản tài chính lớn nhất Trung Quốc. Kể từ năm 2015, công ty đã đầu tư ra nước ngoài hơn 433 triệu USD.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Nhà giáo, Giáo sư Nguyễn Xuân Yêm và “cái tình” của một vị Tướng

Nhà giáo, Giáo sư Nguyễn Xuân Yêm và “cái tình” của một vị Tướng

Bình luậnNgười đăng: Admin

í Nhiều cán bộ giảng viên, trong đó có cả những cán bộ lão thành, có học hàm, học vị cao của Học viện Cảnh sát nhân dân đều chung nhận xét rằng, thầy giáo, GS,... Xem thêm

Hai cảnh sát ở TP HCM bị bắt với cáo buộc dùng nhục hình

Hai cảnh sát ở TP HCM bị bắt với cáo buộc dùng nhục hình

Bình luậnNgười đăng: Admin

Điều tra cái chết của nghi can cướp giật, nhà chức trách tình nghi hai cán bộ trại tạm giữ Công an quận 11 đã đánh anh này.Người cố thủ trong tiệm game ở Sài Gòn... Xem thêm

Phó Tổng thống Mỹ: Biển Đông không của riêng nước nào

Phó Tổng thống Mỹ: Biển Đông không của riêng nước nào

Bình luậnNgười đăng: Admin

 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Biển Đông không thuộc sở hữu của riêng quốc gia nào và Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng... Xem thêm

Vụ cướp máy bay từng gây chấn động ở Đà Nẵng: Không tặc điên cuồng bắn phá, nhảy xuống từ không trung để khỏi bị bắt

Vụ cướp máy bay từng gây chấn động ở Đà Nẵng: Không tặc điên cuồng bắn phá, nhảy xuống từ không trung để khỏi bị bắt

Bình luậnNgười đăng: Admin

Diễn tập chống không tặc ở Việt Nam (Ảnh minh họa)Vụ cướp máy bay vào năm 1978 thất bại nhưng những tên không tặc vẫn rất ngoan cố. Để không bị bắt, bọn chúng chọn cách... Xem thêm

Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà

Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà

Bình luậnNgười đăng: Admin

 Đi chậm hơn người ta, thôi thì kiên trì lẽo đẽo đi mãi cũng còn có thể đến đích, còn đã đi sai hướng thì nỗ lực đến đâu cũng bằng thừa.Trước tình cảnh của giáo... Xem thêm