Nói chuyện với 1 ông lão sửa giày trước giờ xét xử, 3 tuần sau, người công nhân bất ngờ thoát được bản án phải ngồi tù

10 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 4.015 lượt xem

Nói chuyện với 1 ông lão sửa giày trước giờ xét xử, 3 tuần sau, người công nhân bất ngờ thoát được bản án phải ngồi tù

Khánh An | 17/09/2020 10:33

0Nói chuyện với 1 ông lão sửa giày trước giờ xét xử, 3 tuần sau, người công nhân bất ngờ thoát được bản án phải ngồi tùBài học cuộc sống

Vì quá nghèo, không có tiền bảo lãnh nên bản án dành cho chàng trai trẻ chắc chắn là phải ngồi tù. Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi một cách bất ngờ.


Khi bị cảnh sát đưa vào Tòa án thành phố Boston, Benjamin Godfre đã vô cùng hối hận và sợ hãi.

Anh là một thợ sửa máy ở khu vực phía tây thành phố Boston, học được nghề thủ công tinh xảo từ ông nội. Những người bạn làm cùng đều rất quý Benjamin Godfre.Cũng bởi thế nên cho dù Benjamin rất nghèo, cô gái xinh đẹp tên Emily vẫn yêu anh ta.

Một ngày trước khi xảy ra sự việc, Emily nói với Benjamin rằng cô ấy đang mang thai.

Benjamin vô cùng vui mừng, hẹn mấy người công nhân cùng nhau uống rượu, một công nhân yêu thầm Emily đã nói mấy câu khó nghe khiến cho Benjamin tức giận. Hậu quả là anh ta đã ra tay đánh đối phương.


  • Giúp 1 người vô gia cư rồi về khoe với bố, cậu bé không ngờ bị khiển trách: Lý do thức tỉnh nhiều người

Cảnh sát chạy đến kịp thời, họ bắt giữ Benjamin vì tội danh "uống rượu làm loạn".

Dựa theo luật pháp của thành phố Boston, "uống rượu làm loạn" không phải tội nặng, phải nộp một số tiền bảo lãnh nhất định là sẽ không phải ngồi tù.

Benjamin thực sự không muốn vào tù, anh ta biết sự kinh hoàng của nhà tù. Trong đó là một "chảo nhuộm lớn" tạp nham những loại tội phạm trộm cướp, hiếp dâm, lừa đảo, bị nhốt trong đó một thời gian, cho dù là một người lương thiện trong sáng, tám phần mười sẽ biến thành một tội phạm đầy thù hận và hiềm khích với xã hội.

Anh ta lo lắng cho ông nội tám mươi tuổi của mình cùng Emily thân yêu, cũng không muốn mất đi công việc yêu thích của mình.

Nếu như tất cả có thể bắt đầu lại, anh thề rằng sẽ không đi uống rượu rồi đánh nhau mà sẽ chăm chỉ làm việc, yêu thương mọi người.

Nhưng giờ phút này tất cả đều là mong ước quá tầm với, không có ai có thể cứu Benjamin, ông nội tuổi đã cao, Emily cũng không thể, đồng nghiệp làm cùng cũng không thể, họ đều quá nghèo, không thể có số tiền đủ để bảo lãnh cho anh ta.

Hối hận, đau khổ và tuyệt vọng là cảm xúc bủa vây Benjamin khi anh ta ở đại sảnh tòa án chờ phiên tòa xét xử.

Nói chuyện với 1 ông lão sửa giày trước giờ xét xử, 3 tuần sau, người công nhân bất ngờ thoát được bản án phải ngồi tù - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đột nhiên, một ông già mặc một bộ quần áo lao động xộc xệch bước đến và hỏi: "Anh bạn trẻ, cậu bị bắt vì say rượu rồi gây rối đúng không?"

Benjamin vô cùng kinh ngạc nhìn về phía ông lão: "Làm sao ông biết ạ?"

Ông lão cười rồi nói: "Tôi sửa giày ở ngoài cửa tòa án này nhiều năm rồi, đã nhìn thấy quá nhiều người phạm lỗi giống như cậu rồi. Anh bạn trẻ, có thể nói với tôi tình hình của cậu không?"

Benjamin tự nhiên sinh ra một cảm giác vô cùng thân thiết, anh tường thuật lại quá trình phạm tội cho ông lão nghe, đồng thời biểu đạt sự hối hận và mong ước của bản thân. Ông lão lắng nghe vô cùng nghiêm túc, thỉnh thoảng gật gật đầu.


  • 4 "tai họa" sẽ ập xuống bất cứ gia đình nào nếu người chồng đối xử tệ bạc với vợ: Đáng ngẫm!

Thời gian tổ chức phiên tòa đã đến, Benjamin bị đưa vào tòa án. Không ngoài dự liệu, sau khi thẩm phán hỏi rõ sự tình, liền hỏi thêm: "Benjamin Godfre, người thân hoặc bạn bè của cậu có đồng ý trả số tiền bảo lãnh này cho cậu không?"

Benjamin tuyệt vọng lắc đầu.

Thẩm phán nói: "Vậy được rồi, dựa theo luật pháp của thành phố Boston, Thẩm phán sẽ phán quyết như sau..."

"Ngài thẩm phán, khoan đã!" Một giọng nói già nua vang lên từ phía khán phòng, tất cả mọi người đều hướng ánh mắt qua phía đó.

Người vừa lên tiếng chính là ông già mặc bộ quần áo lao động xộc xệch lúc nãy.

"Thưa ngài Thẩm phán, tôi là thợ sửa giày ở ngoài cửa, tôi đã trò chuyện với chàng thanh niên này rồi, cậu ta không phải người xấu. Cậu ta còn có hi vọng, tôi sẽ bảo lãnh cậu ta."

Thẩm phán có chút do dự, ông ta không thể chắc chắn người thanh niên trước mặt không phải là người xấu thật hay không, cũng không thể chắc chắn một thợ sửa giày đứng ra bảo lãnh có phù hợp hay không.

Rồi ông ta nhanh trí tuyên bố: "Hôm nay tạm dừng phiên tòa. Ba tuần sau, Benjamin Godfre bắt buộc phải quay lại đây, cho đến lúc đó tôi sẽ quan sát biểu hiện trong ba tuần này của cậu, rồi sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng."

Nói chuyện với 1 ông lão sửa giày trước giờ xét xử, 3 tuần sau, người công nhân bất ngờ thoát được bản án phải ngồi tù - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Thời gian tạm hoãn này vô cùng quan trọng với Benjamin, nó giống với việc cho anh ta một cơ hội tuyệt vời để làm lại từ đầu.

Sau khi về nhà, Benjamin không phụ sự giúp đỡ của ông lão sửa giày, không uống một giọt rượu nào, chăm chỉ làm việc, những lúc rảnh rỗi, anh ta còn chăm sóc những người già neo đơn quanh khu vực mình sinh sống.

Ba tuần sau, Benjamin đúng hẹn quay lại tòa án, đi cùng còn có ông lão sửa giày.

Ông lão đã sử dụng vốn từ vựng hạn chế của mình để viết một lời khai cho Benjamin, chứng minh rằng trong ba tuần này anh ta biểu hiện rất tốt. Không những như vậy, ông ấy còn đưa lời khai có nội dung tương tự cho cảnh sát đường phố và linh mục nhà thờ.

Thẩm phán xem xong đã rất hài lòng, tuyên án trước tòa rằng Benjamin sẽ được hưởng án treo trong 1 năm và phạt một xu tượng trưng.


  • Chọn người kết giao, nhất định phải nhớ 1 việc này để không bị bại họa dưới tay bạn bè

Benjamin đã òa khóc vì quá vui mừng, ôm chặt ông lão sửa giày. Từ đó về sau, Benjamin không bao giờ uống rượu nữa, không những trở thành một công dân tốt cần cù lao động tuân thủ pháp luật mà này còn được chọn làm nghị sĩ.

Điều quan trọng hơn là, sự điều chỉnh đối với trường hợp phạm tội của Benjamin đã có ảnh hưởng đến tiến trình văn minh của chế độ tư pháp nước Mỹ.

17 năm sau, hơn 30 tiểu bang của nước Mỹ đã liên tiếp thành lập các "sở hoãn thi hành hình phạt" để nhân rộng cách làm của các thẩm phán ở Boston.

Còn ông lão sửa giày tham dự phiên tòa của Benjamin chính là John Augustus, người được mệnh danh là "Quốc phụ khoan hồng" của nước Mỹ.

Từ năm 1841 đến năm 1858, Augustus đã góp sức bảo lãnh cho hơn 2.000 nghi phạm, trong đó chỉ có 4 người vi phạm điều kiện do Thẩm phán đưa ra.

Lời bình

Trong Đạo Đức Kinh có viết: “Thiện giả, ngô thiện chi; bất thiện giả, ngô diệc thiện chi, đức thiện”. Nghĩa của câu này là: Người lương thiện ta đối xử lương thiện; người không lương thiện, ta cũng đối đãi lương thiện; dùng cái đức để đối xử lương thiện với mọi người.

Trong trời đất này, sức mạnh của cái thiện càng thăng hoa càng bao la, không gì là không làm được.

Nói chuyện với 1 ông lão sửa giày trước giờ xét xử, 3 tuần sau, người công nhân bất ngờ thoát được bản án phải ngồi tù - Ảnh 6.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

Bình luậnNgười đăng: Admin

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.                                                         ... Xem thêm

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

Bình luậnNgười đăng: Admin

                    CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨSau những ngày chiến đấu chống quân Mỹ đổ bộ xuống Động Nóc (bộ đội gọi là đồi cháy) ở phía... Xem thêm

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt     Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Bình luậnNgười đăng: Admin

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc ViệtHiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân... Xem thêm

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Bình luậnNgười đăng: Admin

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt NamTHANH NIÊN ONLINECuốn sách Dòng tộc họ Dương Việt Nam trong tiến trình lịch sử Việt Nam có quá nhiều nội dung diễn giải về lịch sử tùy tiện.Ảnh... Xem thêm

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

Bình luậnNgười đăng: Admin

“Hãy đến thăm mẹ đi”: Câu chuyện lấy đi nước mắt của triệu người conỞ một gia đình nọ, saᴜ khi Bố qᴜa đời, người con tɾai có gia đình ɾiêng đã đưa Mẹ đến ở... Xem thêm