Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng!

8 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 2.661 lượt xem


38Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng!

Vị danh y này đã 84 tuổi nhưng cơ thể vẫn săn chắc, cường tráng, trí tuệ ưu việt, minh mẫn và đặc biệt có thể làm việc bình thường. Chế độ ăn của ông có thể khiến bạn bất ngờ.


Danh y Chung Nam Sơn là cái tên quen thuộc tại Trung Quốc và nổi tiếng thế giới nhờ danh tiếng là một Quốc y Đại sư, giáo sư y khoa hàng đầu của Trung Quốc với lối sống lành mạnh và trẻ khỏe "như thanh niên".

Vừa qua, ông lại một lần nữa nổi tiếng hơn trước công chúng nhờ những đóng góp về chuyên môn quan trọng trong Đại dịch Covid-19. Ngoài việc tin tưởng vào nhận định chuyên môn của ông về căn bệnh này, không ai tin rằng ông lão hào hoa này đã 84 tuổi.

Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng! - Ảnh 1.

Có được sức khỏe và sự minh mẫn đến độ tuổi này, tất cả là do chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh của ông trong một thời gian dài.

Sau nhiều lần được hỏi, cuối cùng, Viện sĩ Chung Nam Sơn cũng đã tiết lộ với giới truyền thông về các bữa ăn trong ngày của mình. Cư dân mạng bình luận, chế độ ăn uống lành mạnh như vậy thì ông khỏe mạnh sống thọ là đúng, có thể người thường nghĩ rằng khó mà theo được kỷ luận ăn uống của ông.

Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng! - Ảnh 2.

Khó có thể tin rằng GS Chung Nam Sơn đã 84 tuổi.

Chế độ ăn uống: Một bữa sáng phải tốt và không cần ăn quá no

Trong một bài giảng trước công chúng, GS Chung Nam Sơn đã công bố công thức bữa sáng của riêng mình, với đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Ông cho biết số thực phẩm này ông ăn rải rác vào bữa sáng, bao gồm:

2 quả cam

1 lòng đỏ trứng, kèm 1 ít lòng trắng trứng (không ăn nguyên quả trứng với đầy đủ lòng trắng và lòng đỏ)

2 lát bánh mì pho mát

1 bát sữa trộn với bột yến mạch

1 bát cháo đậu đỏ

Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng! - Ảnh 3.

Bữa sáng này về cơ bản đã bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

Giáo sư Sơn nhấn mạnh rằng bữa sáng phải ăn sao cho phong phú và đủ chất dinh dưỡng. "Nhìn bữa sáng của tôi, ước tính là nhiều người không ăn được. Nói rằng quá nhiều và quá phiền phức. Có sữa, trứng, bánh mì, cháo, ... có thể chiếm hơn 30% calo cả ngày.

Giờ nhiều người dân đã đảo ngược thói quen ăn uống" "Ăn sáng ít đi, trưa cẩn thận hơn, buổi tối ăn no nê, thực ra buổi tối ăn quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa".

Danh y Sơn còn nói thêm rằng, ông cũng ăn nhiều hơn vào buổi trưa, có thể chiếm hơn 40% lượng calo cả ngày. Bữa trưa thường sẽ ăn thêm thịt, cá, thịt gia cầm và đậu. Vào buổi tối, ông thường ăn ít thức ăn từ ngũ cốc đơn giản.

Ăn không quá no là nguyên tắc ăn uống mà giáo sư Sơn luôn tuân thủ, ăn quá no không chỉ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, dễ dẫn đến béo phì mà còn dẫn đến các bệnh mãn tính như lão hóa não sớm.

Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng! - Ảnh 4.

Những nguyên tắc ăn uống

1. Ít muối

Giáo sư Sơn đặc biệt chú trọng đến việc kiểm soát muối trong chế độ ăn uống của mình, ông chỉ ra rằng, chế độ ăn với lượng muối cao là sát thủ số một gây hại cho sức khỏe của người dân Trung Quốc.

Các hướng dẫn về chế độ ăn uống cũng chỉ ra rằng vào năm 2012, lượng muối trung bình hàng ngày của người dân Trung Quốc là 10,5 gam, đây là một yếu tố phổ biến dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp.

Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng! - Ảnh 5.

2. Ăn đa dạng các loại ngũ cốc hơn

Giáo sư Sơn cho biết, bản thân ông không thích ăn các loại ngũ cốc linh tinh (ngoài gạo), nhưng ông vẫn đang ăn chúng hàng ngày và coi như là đang ăn thuốc bổ vậy. WHO khuyến cáo lượng thực phẩm tạp cốc (ngũ cốc thô các loại) hàng ngày của mọi người cần được đảm bảo ở mức 125 gam, nhưng thực tế nhiều người không thể đạt được.

Danh y Sơn nói: "Bây giờ tôi ép mình phải chủ động ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn, mặc dù gạo đánh bóng và mì trắng thì ăn sẽ ngon hơn, nhưng dinh dưỡng sẽ mất đi".

Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng! - Ảnh 6.

3, Những món ăn yêu thích nhất chính là những thứ phổ biến nhất

  • Bí mật sau câu thề "Không giảm 5kg, không xuống ngựa" của Lưu Bị: Đối thủ bất ngờ rút quân
  • Nam giới chỉ cần chú ý 4 việc nhỏ là có thể cải thiện chất lượng tinh trùng mạnh mẽ

Do ông thường xuyên sống ở Quảng Châu (TQ), đồ ăn của ông trong chế độ ăn hàng ngày duy trì nguyên tắc chọn thực phẩm thanh đạm, đơn giản, dễ mua tại địa phương.

Ông yêu thích ăn một số món tự nấu thông thường theo cách tự nhiên nhất như luộc, hấp từ những thực phẩm phổ biến và được bán nhiều trên thị trường.

Phải nói rằng món ăn yêu thích của ông chính là món cá trắm cỏ hấp. Bản thân cá trắm rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, là vị thuốc giúp ăn ngon, bồi bổ và nuôi dưỡng cơ thể tốt nhất.

Trong cá trắm còn chứa nhiều axit béo không bão hòa, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và đóng vai trò to lớn trong việc bảo vệ tim và mạch máu não. Ngoài ra, cá trắm còn rất giàu selen có thể mang lại tác dụng làm đẹp da.

Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng! - Ảnh 8.

Danh y Sơn cho rằng, trong khẩu phần ăn phải đảm bảo thực phẩm thực vật chiếm 80%, thực phẩm động vật chỉ chiếm 20%, đây là nguyên tắc ăn uống có lợi nhất cho sức khỏe.

Nhìn những hình ảnh rèn luyện thể dục chăm chỉ và kiên trì của ông, chúng ta một lần nữa thêm tin rằng, chế độ ăn uống và lối sinh hoạt của con người có thể quyết định lớn đến tuổi thọ của người đó.

Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng! - Ảnh 9.

Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng! - Ảnh 10.

Nhìn 3 bữa ăn của Quốc y Đại sư TQ 84 tuổi, cư dân mạng bình luận: Sống thọ là đúng! - Ảnh 11.

Tài liệu tham khảo:

Kinh điển ăn uống lành mạnh của Chung Nam Sơn [J]. Tạp chí Người mẫu đương đại, 2015: 77.

Phương Phương: Chung Nam Sơn nói về chế độ ăn uống và tập thể dục [J]. Tạp chí Đảng: Số nửa cuối tháng, 2008: 59-59.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

Bình luậnNgười đăng: Admin

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.                                                         ... Xem thêm

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

Bình luậnNgười đăng: Admin

                    CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨSau những ngày chiến đấu chống quân Mỹ đổ bộ xuống Động Nóc (bộ đội gọi là đồi cháy) ở phía... Xem thêm

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt     Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Bình luậnNgười đăng: Admin

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc ViệtHiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân... Xem thêm

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Bình luậnNgười đăng: Admin

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt NamTHANH NIÊN ONLINECuốn sách Dòng tộc họ Dương Việt Nam trong tiến trình lịch sử Việt Nam có quá nhiều nội dung diễn giải về lịch sử tùy tiện.Ảnh... Xem thêm

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

Bình luậnNgười đăng: Admin

“Hãy đến thăm mẹ đi”: Câu chuyện lấy đi nước mắt của triệu người conỞ một gia đình nọ, saᴜ khi Bố qᴜa đời, người con tɾai có gia đình ɾiêng đã đưa Mẹ đến ở... Xem thêm