Luật sư vụ án Đinh La Thăng 'đòi' công tố viên tranh luận đến cùng

2 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 4.009 lượt xem


Nói thất vọng vì phần luận tội sơ sài, luật sư muốn được đối đáp "chất lượng" với VKS trên nguyên tắc suy đoán vô tội.

Luật sư phản đối kết luận ông Trịnh Xuân Thanh 'chối tội'

Chiều 12/1, bào chữa cho cựu tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực (bị VKS đề nghị 12-13 năm tù), luật sư Đinh Anh Tuấn cho hay ở phiên tòa này điều mong chờ là chất lượng đối đáp với cơ quan công tố theo tinh thần cải cách tư pháp. Tuy nhiên, hôm qua ông "thất vọng" vì phần luận tội của VKS sơ sài.

Luật sư Tuấn cho rằng việc VKS nhận định ông Thực không thành khẩn khai báo là chưa chính xác. Ông Thực đưa ra phương án "cần có liên doanh tổng thầu" chứ không phải cùng với ông Đinh La Thăng chỉ định thầu với PVC như VKS cáo buộc. Ông Thực cũng không thúc ép việc ký hợp đồng EPC 33 chỉ để cho kịp tiến độ khởi công dự án.

Luật sư Tuấn bày tỏ mong muốn được các công tố viên tranh luận "đến cùng" trên cơ sở các quy định về tranh tụng và nguyên tắc suy đoán vô tội. "Chúng tôi hoàn toàn không có ý hơn thua mà chỉ bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ", ông Tuấn nói.

Cựu tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực. Ảnh: TTXVN
Cựu tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực. Ảnh: TTXVN

Bị cáo đáng được tuyên dương

Là người bào chữa cho hai bị cáo Vũ Hồng Chương (nguyên trưởng ban quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2) và Trần Văn Nguyên (nguyên kế toán trưởng Ban quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2), luật sư Chu Thị Trang Vân đề nghị áp dụng điều 25 Bộ luật Hình sự 1999 miễn trừ trách nhiệm hình sự cho thân chủ.

"Các bị cáo đã có hành động tích cực ngăn chặn hậu quả phạm tội, đáng được tuyên dương, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật", luật sư giải thích.

Cả hai thân chủ của bà Vân cùng được VKSND Tối cao đề nghị mức án 2-3 năm tù treo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 165 Bộ luật Hình sự 1999. Ông Chương bị cáo buộc trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 biết rõ Hợp đồng EPC số 33 được ký trái quy định, việc lãnh đạo PVN chỉ đạo Ban quản lý dự án tạm ứng cho PVC là trái quy định nhưng vẫn lập các thủ tục chi tạm ứng 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng cho PVC. Khi có tiền, cựu chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng 1.115 tỷ đồng sai mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 119 tỷ đồng.

Tiếp tục bảo vệ cho bị cáo Chương, luật sư Nguyễn Thế Truyền cho rằng ông Chương tạm ứng tiền là theo chỉ đạo nhưng sau đó đã cố gắng để tránh mức thiệt hại lớn hơn có thể xảy ra. Ông Chương cũng quyết liệt đề nghị xem xét lại việc tạm ứng, thanh lý hợp đồng.

Nói rằng những điều trên đã được thể hiện rõ trong hồ sơ, luật sư Truyền đánh giá hành vi của ông Chương không phạm tội cố ý làm trái và từ ngày 1/1 theo Bộ luật Hình sự 2015 đã không còn tội này. "Như vậy, hành vi của ông Chương không còn, không thuộc nhóm hành vi nguy hiểm cho xã hội, đề nghị áp dụng theo Bộ luật Hình sự 2015 để miễn hình phạt", luật sư nói.

* Luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Video: VietnamPlus

 00:00| 03:12   

Luật sư: Cơ quan điều tra không truy đến cùng ai nhận quà biếu

Luật sư Nguyễn Hồng Bách bào chữa cho bị cáo Nguyễn Anh Minh (cựu phó tổng giám đốc PVC, bị VKS đề nghị mức án 18-19 năm) cho hay về hai tỷ đồng nhận từ Ban điều hành dự án Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch, thân chủ của ông "không chối cãi". Nhưng nếu buộc tội ông Minh tham ô để chi tiêu cá nhân thì "không thuyết phục"

Luật sư Bách đề xuất xem xét nguyên nhân, hoàn cảnh nhận khoản tiền này, bởi cho rằng ông Minh dùng để chi cho lễ khởi công Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1. Theo ông Bách, chuyện chi đối ngoại, lễ tết chúc tết tuy không có quỹ chính thức dành cho đối ngoại nhưng chắc chắn có chuyện biếu quà. Vì ngay đến tận bây giờ Chính phủ hàng năm vẫn có yêu cầu "không biếu quà tết".

"Vì vậy ở thời điểm đó, chắc chắn ông Minh phải biếu quà ‘mà biếu quà chẳng nhẽ lại có ký nhận?", luật sư nói và cho rằng cơ quan điều tra đã không truy đến cùng nguồn tiền và việc chi tiêu.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Tâm sự gây shock của một hot girl - bồ nhí: Chúng tôi có rất nhiều nguyên tắc hành nghề

Bình luận Người đăng: Admin

Chúng tôi sẽ bỏ nghề bồ nhí khi xã hội hết những quý ông suy thoái, thích phè phỡn trên thân xác phụ nữ, thích cơi nới chứ không đập bỏ.Kính thưa cộng đồng mạng, mấy... Xem thêm

Cận cảnh vườn tùng cổ thụ trăm tuổi “độc nhất, vô nhị” ở Hà Nội

Bình luận Người đăng: Admin

Hơn 500 cây tùng La Hán có tuổi đời từ 80 – 600 năm được nghệ nhân Vũ Xuân Lành sưu tập từ các vườn tùng nổi tiếng ở Nhật Bản trong nhiều năm, trị giá... Xem thêm

Vì sao bạn dễ ốm khi thời tiết chuyển mùa?

Bình luận Người đăng: Admin

 Khi đông chuyển sang hè, nhiệt độ thay đổi liên tục khiến bạn bị ốm. Và không chỉ một mình bạn bị như vậy.Các bệnh lây truyền do rhinovirus diễn ra phổ biến vào các giai... Xem thêm

Bộ ảnh cảm động về những người vô gia cư

Bình luận Người đăng: Admin

 Nhiếp ảnh gia người Pháp Mikaël Theimer đã dành ra 4 năm để gặp gỡ và trò chuyện với những người vô gia cư, anh cảm thấy sửng sốt trước những gì được nghe và được... Xem thêm

Ông Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm cho tất cả bị cáo

Bình luận Người đăng: Admin

 Nhận trách nhiệm người đứng đầu, bị cáo Đinh La Thăng trình bày, bản thân sẵn sàng nhận trách nhiệm thay cho tất cả các bị cáo khác nếu có vấn đề gì không đúng.Ông Thăng:... Xem thêm