Levada công bố kết quả khảo sát "gây sốc": Bao nhiêu người Nga còn tin tưởng ông Putin?

1 năm trước - Bởi Admin
Bình luận - 3.370 lượt xem


9Levada công bố kết quả khảo sát Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Igor Ivanko / Moskva News Agency

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy số người không ủng hộ Tổng thống Nga Putin tiếp tục tại nhiệm sau năm 2024 tăng trở lại, liệu đây có phải tín hiệu xấu?

 

Theo kết quả của một cuộc khảo sát mới được công bố gần đây, có đến gần 40% số người được hỏi cho biết họ không muốn Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục lãnh đạo đất nước sau năm 2024, The Moscow Times đưa tin.

Cụ thể, trung tâm phân tích Levada mới đây đã thực hiện một cuộc khảo sát về tương lai của nhà lãnh đạo Nga sau năm 2024, khi vấn đề về người kế nhiệm của ông Putin ngày càng cấp thiết. Kể từ thời Stalin, ông Putin là nhà lãnh đạo phụng sự nước Nga trong thời gian dài nhất trên cương vị Tổng thống.


  • Nga: Hậu biểu tình lớn chống chính phủ, thủ lĩnh đối lập bất ngờ "đổ bệnh lạ", nghi bị đầu độc

Kết quả khảo sát cho thấy, trong số 1.605 người dân đến từ 50 vùng lãnh thổ của Nga, có 38% số người được hỏi khẳng định họ không muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống sau năm 2024. Con số này đã tăng 11% so với năm 2018.

Đây là lần đầu tiên tỉ lệ người phản đối ông Putin tiếp tục lãnh đạo đất nước tăng cao trở lại kể từ năm 2013, thời điểm con số này đạt kỉ lục 45%.

Trong khi đó, 54% số người tham gia khảo sát cho biết họ vẫn muốn ông Putin tiếp tục lãnh đạo đất nước. Con số này cũng tăng nhẹ (3%) so với năm 2018.

"Chúng ta đang tiệm cận tình hình trong giai đoạn 2011-2013, khi làn sóng phản đối ông Putin tại Nga lên tới đỉnh điểm", ông Lev Gudkov, người đứng đầu trung tâm phân tích Levada, nói với tờ Vedomosti.

Levada công bố kết quả khảo sát gây sốc: Bao nhiêu người Nga còn tin tưởng ông Putin? - Ảnh 2.

Người dân Nga biểu tình đòi tự do bầu cử hôm thứ 7 tuần trước. Ảnh: AFP.

Theo Vedomosti, gần đây người dân Nga đã dần mất hy vọng vào viễn cảnh ông Putin sẽ cứu nước Nga khỏi tình trạng nền kinh tế trì trệ, đặc biệt là sau khi chính phủ nước này chính thức thông qua sắc lệnh tăng tuổi hưu.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích Nga vẫn lạc quan trước kết quả này. Trả lời RIA Novosti, ông Alexei Zudin, giảng viên cấp cao tại Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho biết: "Điều quan trọng nhất khi tôi nhìn vào kết quả này, đó là Tổng thống Vladimir Putin vẫn được [người dân] công nhận là một phần quan trọng, không thể thiếu của nhà nước Nga.


  • "Rồng" Trung Quốc trỗi dậy, sức mạnh quân sự ngày càng đáng gờm: Liệu Nga có lo sợ?

[...] Cho dù là các vấn đề quốc tế hay trong nước, ông Putin vẫn luôn là chính mình - ông ấy chịu trách nhiệm và ra các quyết định. Điều đó đã chứng tỏ rằng ông Putin không bao giờ quên đi lợi ích của người dân Nga".

Còn theo ông Konstantin Kalachev, người đứng đầu "Nhóm Chuyên gia Chính trị", điều quan trọng lúc này là thấu hiểu những nguyện vọng của người dân, đặc biệt là những kì vọng đối với người kế nhiệm của ông Putin sau năm 2024:

"[Người dân Nga] muốn [Tổng thống] tập trung phát triển những lĩnh vực trong nước. Đây là điều được kì vọng sau các cuộc bầu cử. Tỉ lệ ủng hộ [ông Putin] vẫn cao, nhưng điều đó phải được chứng minh bằng những con số thật trong tăng trưởng kinh tế, cải thiện cuộc sống của người dân và những vấn đề phúc lợi xã hội khác. Nếu một chính trị gia có tỉ lệ ủng hộ cao nhưng những thứ khác lại giảm xuống, thì sự ủng hộ đó chẳng có ý nghĩa gì cả",

"Chẳng ai được lòng dân mãi"

Cũng theo nhà khoa học chính trị Kalachev, ông Putin có khả năng cao sẽ không tiếp tục lãnh đạo đất nước sau năm 2024, nhưng sẽ có cách khác để duy trì quyền lực và ảnh hưởng:

"Tôi tin đây là nhiệm kỳ cuối cùng của ông [Putin]. Rõ ràng ông ấy đã mệt mỏi rồi, nhưng lại chưa thể tìm ra người kế nhiệm. Có lẽ ông ấy sẽ trở thành 'lãnh đạo quốc gia'. Và người 'lãnh đạo quốc gia' không nhất thiết phải là Tổng thống".

Ông Kalachev cũng chỉ ra cách khiến tỉ lệ ủng hộ của ông Putin tăng lên:

"Nếu ông ấy xướng tên một người kế nhiệm xứng đáng và được đa số người dân Nga ủng hộ, thì tỉ lệ người dân ủng hộ ông ấy sẽ tăng. Nếu một chính trị gia muốn tiếp tục được lòng dân, thì người đó phải hy sinh, phải nhường đường cho người khác, phải chứng tỏ rằng quyền lực có thể giúp cải thiện tình hình đất nước.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

Bình luậnNgười đăng: Admin

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.                                                         ... Xem thêm

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

Bình luậnNgười đăng: Admin

                    CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨSau những ngày chiến đấu chống quân Mỹ đổ bộ xuống Động Nóc (bộ đội gọi là đồi cháy) ở phía... Xem thêm

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt     Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Bình luậnNgười đăng: Admin

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc ViệtHiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân... Xem thêm

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Bình luậnNgười đăng: Admin

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt NamTHANH NIÊN ONLINECuốn sách Dòng tộc họ Dương Việt Nam trong tiến trình lịch sử Việt Nam có quá nhiều nội dung diễn giải về lịch sử tùy tiện.Ảnh... Xem thêm

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

Bình luậnNgười đăng: Admin

“Hãy đến thăm mẹ đi”: Câu chuyện lấy đi nước mắt của triệu người conỞ một gia đình nọ, saᴜ khi Bố qᴜa đời, người con tɾai có gia đình ɾiêng đã đưa Mẹ đến ở... Xem thêm