GS Anh Jonathan Van-Tam, gốc Việt gọi vắc xin COVID-19 của Pfizer là “cách mạng” vì 1 lý do đặc biệt

7 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 4.392 lượt xem

 GS Anh gốc Việt gọi vắc xin COVID-19 của Pfizer là “cách mạng” vì 1 lý do đặc biệt


20“Cú sút penalty đầu tiên trong trận chung kết”: GS Anh gọi vắc xin COVID-19 của Pfizer là “cách mạng” vì 1 lý do đặc biệtGiáo sư gốc Việt làm việc cho chính phủ Anh vừa đưa ra nhận định về vắc xin COVID-19 của Mỹ.

Jonathan Van-Tam, PGĐ văn phòng y tế Anh, cho biết, vắc xin của Pfizer là một cuộc cách mạng vì nó tấn công trực tiếp vào COVID-19 khác với các vắc xin trước đây hoạt động bằng cách thúc đẩy cơ thể tạo kháng thể.


Công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ vừa thông báo hôm 9/11 rằng thử nghiệm vắc xin COVID-19 của họ cho thấy vắc xin này có hiệu quả mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa virus corona.

Cụ thể, Pfizer cho biết các phân tích cho thấy vắc xin COVID-19 của họ có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh ở những tình nguyện viên chưa từng nhiễm virus corona.


Jonathan Van-Tam, giáo sư gốc Việt, phó giám đốc văn phòng y tế Anh, cho biết vắc xin của Pfizer là một cuộc cách mạng vì nó tấn công trực tiếp vào COVID-19.

Các vắc xin trước đây hoạt động bằng cách thúc đẩy cơ thể tạo kháng thể - thứ sau đó tấn công sự nhiễm trùng.

Ông Van-Tam nói với The Sun: "Vắc xin này nhắm vào protein mũi nhọn của virus corona. Trước đây, tất cả những gì chúng ta biết là các loại vắc xin có thể cung cấp cho chúng ta kháng thể, nhưng chưa biết vắc xin có thể ngăn chặn sự nhiễm trùng".

“Cú sút penalty đầu tiên trong trận chung kết”: GS Anh gọi vắc xin COVID-19 của Pfizer là “cách mạng” vì 1 lý do đặc biệt - Ảnh 2.

Jonathan Van-Tam, giáo sư gốc Việt, phó giám đốc văn phòng y tế Anh

"Đây là tin tốt cho nhiều loại vắc xin khác trong tương lai vì nhiều loại vắc xin khác cũng nhắm đến protein mũi nhọn".

Nhận định về vắc xin COVID-19 của Pfizer, ông Van-Tam nói: "Đây giống như lúc cuối trận chung kết playoff, chuẩn bị đá penalty, cầu thủ đầu tiên đi lên và ghi bàn thắng. Bạn vẫn chưa giành được cúp, nhưng điều này cho thấy thủ môn có thể bị đánh bại".

Tuy nhiên, ông Van-Tam dự đoán vắc xin của Pfizer có lẽ sẽ không ngăn chặn được làn sóng lây nhiễm COVID-19 hiện tại.


Ông nói: "Đây là vắc xin đầu tiên, cảm giác thật phấn khởi… nhưng chúng ta phải vững vàng và không quá phấn khích. Chúng tôi cần xem dữ liệu an toàn trong vài ngày tới. An toàn quan trọng hơn hiệu quả của vắc xin".

"Tôi không nghĩ vắc xin này có thể tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào cho làn sóng lây nhiễm hiện tại. Nó có thể ngăn chặn làn sóng trong tương lai, nhưng chúng ta sẽ phải chiến đấu đến cùng".

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Bình luậnNgười đăng: Admin

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt NamTHANH NIÊN ONLINECuốn sách Dòng tộc họ Dương Việt Nam trong tiến trình lịch sử Việt Nam có quá nhiều nội dung diễn giải về lịch sử tùy tiện.Ảnh... Xem thêm

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

Bình luậnNgười đăng: Admin

“Hãy đến thăm mẹ đi”: Câu chuyện lấy đi nước mắt của triệu người conỞ một gia đình nọ, saᴜ khi Bố qᴜa đời, người con tɾai có gia đình ɾiêng đã đưa Mẹ đến ở... Xem thêm

Với nhà văn của “những góc khuất cuộc đời”

Với nhà văn của “những góc khuất cuộc đời”

Bình luậnNgười đăng: Admin

Với nhà văn của “những góc khuất cuộc đời”Vĩnh Hà - 19/04/2021, 19:01 GMT+07 | Văn hóaGD&TĐ - Tôi đăm đắm nhìn ông. Tóc đã lém đém bạc, bước đi chậm chạp, quầng mắt chớm thâm... Xem thêm

Tạ Đình Đề qua ngòi bút vị cựu lãnh đạo ngành kiểm sát

Tạ Đình Đề qua ngòi bút vị cựu lãnh đạo ngành kiểm sát

Bình luậnNgười đăng: Admin

Tạ Đình Đề qua ngòi bút vị cựu lãnh đạo ngành kiểm sátKhi còn đi học, tôi không thích môn văn học. Giờ đây tôi cũng thuộc lớp người ít đọc sách văn học...Thế nhưng khi... Xem thêm

NHỚ MÙA HOA PHƯỢNG VĨ

NHỚ MÙA HOA PHƯỢNG VĨ

Bình luậnNgười đăng: Admin

NHỚ MÙA HOA PHƯỢNG VĨHoa phượng vĩ, muôn vàn cánh lửaNhư môi em đỏ thắm tuổi học tròCai tuổi bên nhau vang câu hát, điệu hòKỷ nghỉ hè, mình vương bao nổi nhớMùa phượng vĩ năm... Xem thêm