Giám đốc Interpol bị bắt: Thông báo đặc biệt lúc nửa đêm và động thái "nhanh gọn" của Bộ Công an TQ

2 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 2.567 lượt xem


0Giám đốc Interpol bị bắt: Thông báo đặc biệt lúc nửa đêm và động thái

Đã có một số sự khác biệt trong vụ bắt giữ Giám đốc Interpol Meng Hongwei, từng là cấp dưới của Chu Vĩnh Khang với các "hổ lớn" khác tại Trung Quốc.


Trong những phút cuối cùng của ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh của Trung Quốc - 23 giờ 52 phút ngày 7/10 , Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc CCDI bất ngờ công bố thông tin ông Meng Hongwei - Giám đốc Interpol kiêm Thứ trưởng Bộ công an Trung Quốc - đang bị cơ quan này bắt giữ phục vụ điều tra ở Bắc Kinh.

"Thứ trưởng Bộ công an Meng Hongwei nghi liên quan đến vi phạm pháp luật, hiện đang tiếp nhận giám sát điều tra của Ủy ban giám sát quốc gia", thông báo của CCDI viết.

"Hổ lớn" đầu tiên chỉ tiếp nhận điều tra của Ủy ban giám sát quốc gia mới thành lập

Theo Báo Thanh niên Bắc Kinh, kể từ sau khi siêu cơ quan chống tham nhũng - Ủy ban giám sát quốc gia Trung Quốc thành lập vào tháng 3 năm nay, nội dung căn bản của các thông báo bắt giữ điều tra đối với các "hổ lớn" cấp Bộ đều có cụm từ "tiếp nhận giám sát và điều tra kỷ luật của Ủy ban giám sát quốc gia, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương".

Tuy nhiên, khác với các "hổ lớn" khác, thông báo điều tra đối với Meng Hongwei có nội dung khác ngắn và cơ quan điều tra đối với ông này được rút gọn chỉ còn "Ủy ban giám sát quốc gia".

Hơn nữa, bản thông báo đề cập Meng Hongwei là "vi phạm pháp luật" mà không phải "vi phạm kỷ luật (đảng) và pháp luật".

Vào tháng 3, khi Ủy ban giam sát quốc gia Trung Quốc chính thức thành lập, bộ Luật giám sát cũng đồng thời được công bố. Phạm vi giám sát của ủy ban này là tất cả các công nhân viên chức đang thực thi quyền lực.

Theo Luật giám sát, nội dung điều tra chủ yếu của cơ quan này bao gồm các hành vi phạm tội và phạm pháp liên quan đến chức vụ như tham nhũng hối lộ, lạm dụng quyền lực, xao nhãng trách nhiệm, trao đổi lợi ích, trục lợi cá nhân, lãng phí tài sản nhà nước.

Từ sự khác biệt này có thể thấy, nguyên nhân "ngã ngựa" của Meng Hongwei có sự khác biệt lớn đối với các "hổ lớn" trước đây nhưng sự khác biệt cụ thể vẫn cần chờ từ các thông tin điều tra liên quan của cơ quan chức năng Trung Quốc.

Giám đốc Interpol bị bắt: Thông báo đặc biệt lúc nửa đêm và động thái nhanh gọn của Bộ Công an TQ - Ảnh 1.

Ông Meng Hongwei (phải) hiện đang bị cơ quan chức năng Trung Quốc bắt giữ phục vụ điều tra. Ảnh: Reuters

Cấp dưới của Chu Vĩnh Khang

Meng Hongwei sinh tháng 11/1953, người Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang - Đông Bắc Trung Quốc. Ông này có kinh nghiệm công tác lâu dài trong ngành công an Trung Quốc, từng giữ các chức vụ như Trợ lý Bộ trưởng Bộ công an, Cục trưởng Cục quản lý giao thông... Năm 2004, ông này bắt đầu đảm nhiệm cương vị Thứ trưởng Bộ công an Trung Quốc.

Thông báo Meng Hongwei ngã ngựa được đưa ra khá bất ngờ. Sáng sớm nay, ngày 8/10, trên bảng thông báo về tin tức lãnh đạo Bộ công an, Meng Hongwei vẫn xuất hiện với tư cách là Thứ trưởng thứ 2 Bộ công an, tuy nhiên ngay sau đó thông tin này đã được sửa đổi.

Lần xuất hiện chính thức gần đây nhất của ông này là cuộc hội kiến với Thư ký thường trực thứ hai Bộ Nội vụ Singapore Lai Chung Han hôm 23/8, tại Bắc Kinh.

Hiện chưa rõ những dấu hiệu dẫn tới sự "ngã ngựa" của Meng nhưng thời gian gần đây, ông này từng gây chú ý vì hai lần "từ chức".

Lần thứ nhất vào tháng 12 năm ngoái, ông bị bãi nhiệm chức vụ Cục phó Cục hải dương quốc gia và Cục trưởng Cục cảnh sát biển Trung Quốc.

Lần thứ hai là vào tháng 4 năm nay, ông này không còn là thảnh viên tổ đảng Bộ công an Trung Quốc.

Ngoài ra, báo Trung Quốc còn phát hiện ra rằng, Meng Hongwei từng là cấp dưới của Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng công an Trung Quốc - người hiện đang chịu án chung thân vì tham nhũng và làm lộ bí mật nhà nước.

Theo đó, vào tháng 12/2002, Chu Vĩnh Khang bắt đầu đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ công an Trung Quốc thì đến tháng 6/2003, Meng Hongwei - khi đó là Trợ lý Bộ trưởng đã tháp tùng Chu đi thị sát ở Chiết Giang - Giang Tô.

Tháng 4/2004, Meng Hongwei được thăng chức Thứ trưởng, thành viên tổ đảng Bộ công an, trở thành cấp phó của Chu.

Tháng 7/2004, trong lễ lĩnh quân hàm ở Bộ Công an, Chu Vĩnh Khang phát 4 giấy chứng nhận cấp bậc quân hàm cho bốn người và Meng Hongwei là một trong số đó.

Theo Báo Thanh niên Bắc Kinh, nói cách khác, tính cả Meng Hongwei có thể thấy rất nhiều cấp dưới của Chu đã "ngã ngựa".

"Cái giá phải trả" của Bắc Kinh

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), vụ việc của ông Meng Hongwei không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới những nỗ lực của Trung Quốc trong việc xây dựng các thoải thuận hợp tác với các nước khác về các vấn đề pháp lý và thực thi pháp luật mà còn làm giảm cơ hội các quan chức nước này được bổ nhiệm các chức vụ cấp cao trong các tổ chức toàn cầu.

Tuy nhiên, theo nhà bình luận chính trị Chương Lập Phàm, Bắc Kinh nhận thức rõ những rủi ro trước khi thực hiện hành động này.


  • TQ xác nhận bắt giữ Chủ tịch Interpol, vợ Mạnh Hoành Vĩ nhận được tin nhắn hình con dao

"Tôi khá chắc chắn rằng, họ đã đoán trước được phản ứng bất thường từ cộng đồng quốc tế trước khi đưa ra quyết định như vậy", ông Chương nói, "Tôi đoán điều gì đó khẩn cấp đã xảy ra. Đó là lý do tại sao [Bắc Kinh] chọn thực hiện hành động ngay lập tức, bất chấp nguy cơ đánh mất thể diện trên trường quốc tế".

"Nếu ông Meng Hongwei chỉ liên quan đến một vụ tham nhũng bình thường thì nhà chức trách không cần phải xử lý vụ việc theo cách như vậy", ông Chương Lập Phàm nhấn mạnh.

Trong khi đó, Steve Tsang, Giám đốc Viện Trung Quốc SOAS (London) cho rằng, điều này sẽ khiến Trung Quốc cảm thấy "xấu hổ" và chính quyền Bắc Kinh sẽ phải trả giá nhất định vì đã bắt giữ Chủ tịch Interpol nhưng đồng thời cho rằng đó cũng chỉ là "sự cân nhắc thứ yếu" nếu Bắc Kinh nhận thấy có lý do để điều tra Meng Hongwei.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Bạo động tại Paris: "Mùa xuân Liên minh Châu Âu" đang gõ cửa từng quốc gia, TT Macron mắc kẹt trong thế bí

Bạo động tại Paris: "Mùa xuân Liên minh Châu Âu" đang gõ cửa từng quốc gia, TT Macron mắc kẹt trong thế bí

Bình luậnNgười đăng: Admin

2Ảnh minh họa: GettyTrong lịch sử, đặc biệt trong những năm gần đây, nước Pháp luôn luôn ở trong tình trạng bất ổn. Xã hội Pháp chứa đựng nhiều mâu thuẫn sâu sắc âm ỉ từ... Xem thêm

Làm quan mà thế này thì… “nhàn” quá!!

Làm quan mà thế này thì… “nhàn” quá!!

Bình luậnNgười đăng: Admin

 Cuộc đối thoại giữa đại biểu Phạm Ngọc Trình, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Nguyễn Thanh Tùng với ông Đặng Trung Thành – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định tại cuộc họp của HĐND... Xem thêm

Hà Nội “dẫn đầu” cả nước về số lượt đoàn đông người tập trung khiếu kiện, tố cáo

Hà Nội “dẫn đầu” cả nước về số lượt đoàn đông người tập trung khiếu kiện, tố cáo

Bình luậnNgười đăng: Admin

Số đoàn đông người tập trung khiếu kiện tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương trong năm 2018 là 468, trong đó địa phương có nhiều lượt đoàn khiếu nại, tố cáo đông người gồm... Xem thêm

Vì sao cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài bị bắt?

Vì sao cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài bị bắt?

Bình luậnNgười đăng: Admin

 Liên quan đến việc ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, bị bắt, trước đó Thanh tra Chính phủ có Kết luận thanh tra số 645/KL-TTCP về việc thực... Xem thêm

Quý ông Hà Nội mạnh tay chi tiền mua búp bê về "làm vợ" Chia sẻ   Với thiết kế như người thật, búp bê có chiều cao 1m70, nước da trắng hồng, số đo 3 vòng nóng bỏng được quý ông Hà thành “rước” về chung sống.  >> Cái giá bất ngờ khi kết cô bạn búp bê nhạy

Quý ông Hà Nội mạnh tay chi tiền mua búp bê về "làm vợ" Chia sẻ Với thiết kế như người thật, búp bê có chiều cao 1m70, nước da trắng hồng, số đo 3 vòng nóng bỏng được quý ông Hà thành “rước” về chung sống. >> Cái giá bất ngờ khi kết cô bạn búp bê nhạy

Bình luậnNgười đăng: Admin

Với thiết kế như người thật, búp bê có chiều cao 1m70, nước da trắng hồng, số đo 3 vòng nóng bỏng được quý ông Hà thành “rước” về chung sống.Tại văn phòng giao dịch đặt... Xem thêm