Cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan: Chiến thắng của tình yêu và lòng dũng cảm

1 năm trước - Bởi Admin
Bình luận - 3.566 lượt xem

 Cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang sau 17 ngày mắc kẹt là hình mẫu của tinh thần hợp tác quốc tế và là sự hy sinh cao cả của những thành viên đội cứu hộ trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Người Thái vui mừng khi nghe tin toàn bộ đội bóng “nhí” được giải cứu

Đội cứu hộ đội bóng Thái Lan làm việc trong hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Đội cứu hộ đội bóng Thái Lan làm việc trong hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Toàn bộ 12 cầu thủ nhí của đội bóng Lợn rừng và huấn luyện viên của họ đều đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang. Họ đã được giải cứu. Đó là chiến dịch cứu hộ nghẹt thở suốt nhiều ngày, và rốt cuộc Lợn rừng đã được tự do. Thế giới đã dõi theo và cầu nguyện cho các cậu bé. Còn đối với nhà phân tích Suzanne Moore của báo Guardian, điều khiến bà nể phục là nỗ lực cứu hộ cứu hộ thầm lặng của các thợ lặn trong hang Tham Luang.

Bị mắc kẹt dưới lòng đất khi nước đục trong hang dâng cao là một cơn ác mộng. Để sẵn sàng di chuyển và ép người qua những lối đi chật hẹp trong hang trước khi mang đồ ăn, thuốc men và giải cứu thành công cả đội bóng đòi hỏi những người thợ lặn lòng dũng cảm, bên cạnh niềm tin về thành công của chiến dịch. Trong khi đó, khí oxy cũng là vấn đề nan giải và trong quá trình tiếp tế bình oxy cho chiến dịch cứu hộ, một thợ lặn đã thiệt mạng. Saman Kunan, cựu đặc nhiệm Hải quân Thái Lan, đã ra đi khi đang nỗ lực giải cứu sinh mạng của những người khác.

“Chúng ta không thể quên anh ấy”, nhà phân tích Suzanne Moore nhận định.

Cả thế giới chờ đợi, nín thở, thậm chí đã có lúc không dám hy vọng rằng nỗ lực của đội cứu hộ sẽ đưa toàn bộ 13 người mắc kẹt ra ngoài an toàn. Việc các cậu bé được giải cứu thành công đã làm dấy lên nhiều suy đoán về hành trình vượt hang đầy gian nan của họ.

Hầu hết mọi người đều không thể hiểu, thậm chí không thể tưởng tượng về những điều kiện khắc nghiệt xảy ra trong hang, và cả việc làm thế nào để một người có thể di chuyển qua những khe đá chỉ rộng 40cm. Việc di chuyển bình oxy đi qua những đường hầm tối tăm mà thường chỉ vừa khít cơ thể của một người dường như là điều khó tưởng tượng. Nhưng họ đã làm được, và họ biết khi nào và bằng cách nào để làm được điều đó.

Tình yêu và lòng dũng cảm

Các thợ lặn tiến vào hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Các thợ lặn tiến vào hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Thành công của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan là kết quả của sự phối hợp hoàn hảo giữa đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan và các thợ lặn hang động quốc tế - những người sẵn sàng tới hang Tham Luang để giúp đỡ những người cần họ. Họ đều là những con người thầm lặng. Họ nói đến Thái Lan vì đây là những gì họ cần làm, và kinh nghiệm lặn nhiều năm đã giúp họ chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch giải cứu.

13 người gồm 12 thành viên trong đội bóng Lợn rừng, tuổi từ 11-16, và huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. Tới ngày 2/7, hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy cả đội bóng còn sống sót trong hang. Sau hai đợt giải cứu vào ngày 9-10/7, toàn bộ 13 người đã được giải cứu khỏi hang an toàn và được đưa tới bệnh viện điều trị. Hơn 90 thợ lặn đã tham gia chiến dịch giải cứu và hàng trăm người tham gia hỗ trợ cho chiến dịch này.

Những thợ lặn từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về Thái Lan để cứu những đứa trẻ. Họ đã suy tính để làm thế nào có thể giữ cho những đứa trẻ ổn định cả về thể chất lẫn tinh thần trước khi đưa chúng ra ngoài. Và họ đã làm được.

“Câu chuyện này chạm đến trái tim của chúng ta không chỉ vì sự mãnh liệt, mà còn bởi nó đối lập hoàn toàn với sự vị kỷ, thói ích kỷ và lòng dũng cảm giả tạo vẫn đang tồn tại trên thế giới này”, nhà phân tích Suzanne Moore nhận định.

Cha mẹ của các cầu thủ nhí đã viết thư gửi vào trong hang cho huấn luyện viên của đội bóng, trấn an rằng họ không đổ lỗi cho anh vì những gì đã xảy ra. Chính phủ Thái Lan cũng luôn tìm cách bảo vệ các cậu bé và gia đình của các em trước ống kính truyền thông. Những gì mọi người nhìn thấy chỉ là những chiếc xe cứu thương, những máy bay trực thăng và hình ảnh thoáng qua trên gương mặt của một thợ lặn.

Những câu chuyện về tình người đã được nhìn thấy trong chiến dịch giải cứu đội bóng. Những người dân địa phương đã tình nguyện dựng các bếp ăn để cung cấp thực phẩm cho mọi người tham gia chiến dịch cứu hộ. Những người có lòng tốt như tỷ phú công nghệ Elon Musk đã gửi tàu ngầm mini tới Thái Lan với hy vọng có thể hỗ trợ cho đội cứu hộ.

“Bây giờ tất cả chúng ta chỉ đơn giản là gửi lời cảm ơn vì họ đã được giải cứu. Khi thế giới còn có sự chia rẽ, chính những người tốt đã hàn gắn sự chia rẽ đó. Các cậu bé vẫn cần giúp đỡ rất nhiều. Và những gì chúng ta nhìn thấy không phải là hành vi tốt đẹp bộc phát, mà là hình mẫu của tinh thần hợp tác quốc tế và biết hy sinh vì người khác. Các cậu bé đã được giải cứu bằng lòng dũng cảm, bằng kỹ năng thuần thục phi thường và bằng cả tình yêu”, Suzanne Moore nhấn mạnh.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Nếu cứ nghe 'Hòa đại nhân' thì sớm muộn gì cũng sai

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Nếu cứ nghe 'Hòa đại nhân' thì sớm muộn gì cũng sai

Bình luậnNgười đăng: Admin

Những kẽ hở, bất cập, những vấn đề tồn tại trong công tác cán bộ hiện nay là gì? TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phân tích thẳng thắn trên... Xem thêm

Tướng Mỹ từng bí mật lên kế hoạch dùng vũ khí hạt nhân tấn công Việt Nam

Tướng Mỹ từng bí mật lên kế hoạch dùng vũ khí hạt nhân tấn công Việt Nam

Bình luậnNgười đăng: Admin

Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Việt Nam Westmoreland từng lên kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến tranh Việt Nam trước khi bị Tổng thống Lyndon Johnson phát hiện và yêu... Xem thêm

6 sự kiện từng đẩy nước Nga tới bên 'miệng hố chiến tranh'

6 sự kiện từng đẩy nước Nga tới bên 'miệng hố chiến tranh'

Bình luậnNgười đăng: Admin

Kinh nghiệm ngoại giao và sự chuyên nghiệp về quân sự đã cứu nước Nga (và đôi khi là cả thế giới) không chỉ một lần thoát khỏi những hậu quả thảm khốc.Lịch sử nước Nga... Xem thêm

Ngày trở về xứ Nghệ rộn tiếng cười của nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Ngày trở về xứ Nghệ rộn tiếng cười của nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Bình luậnNgười đăng: Admin

 Chiều 16/9, giữa tiết trời nắng gắt của miền Trung, nhiều học sinh và thầy, cô giáo… vẫn đợi sẵn ở sân trường THPT chuyên Phan Bội Châu để đón chờ khoảnh khắc Thế Trung -... Xem thêm

'Nhân chứng' ngày thảm khốc bậc nhất lịch sử Trái Đất: Sự sống bị hủy diệt rất khủng khiếp

'Nhân chứng' ngày thảm khốc bậc nhất lịch sử Trái Đất: Sự sống bị hủy diệt rất khủng khiếp

Bình luậnNgười đăng: Admin

1Theo các nhà khoa học, khủng long tuyệt chủng cách đây 66 triệu năm. Thứ gì đã tiêu diệt chúng và chúng đã chết như thế nào?Xem xét tỉ mỉ từng milimet một trên trầm tích... Xem thêm