Cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan: Chiến thắng của tình yêu và lòng dũng cảm

11 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 3.566 lượt xem

 Cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang sau 17 ngày mắc kẹt là hình mẫu của tinh thần hợp tác quốc tế và là sự hy sinh cao cả của những thành viên đội cứu hộ trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Người Thái vui mừng khi nghe tin toàn bộ đội bóng “nhí” được giải cứu

Đội cứu hộ đội bóng Thái Lan làm việc trong hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Đội cứu hộ đội bóng Thái Lan làm việc trong hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Toàn bộ 12 cầu thủ nhí của đội bóng Lợn rừng và huấn luyện viên của họ đều đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang. Họ đã được giải cứu. Đó là chiến dịch cứu hộ nghẹt thở suốt nhiều ngày, và rốt cuộc Lợn rừng đã được tự do. Thế giới đã dõi theo và cầu nguyện cho các cậu bé. Còn đối với nhà phân tích Suzanne Moore của báo Guardian, điều khiến bà nể phục là nỗ lực cứu hộ cứu hộ thầm lặng của các thợ lặn trong hang Tham Luang.

Bị mắc kẹt dưới lòng đất khi nước đục trong hang dâng cao là một cơn ác mộng. Để sẵn sàng di chuyển và ép người qua những lối đi chật hẹp trong hang trước khi mang đồ ăn, thuốc men và giải cứu thành công cả đội bóng đòi hỏi những người thợ lặn lòng dũng cảm, bên cạnh niềm tin về thành công của chiến dịch. Trong khi đó, khí oxy cũng là vấn đề nan giải và trong quá trình tiếp tế bình oxy cho chiến dịch cứu hộ, một thợ lặn đã thiệt mạng. Saman Kunan, cựu đặc nhiệm Hải quân Thái Lan, đã ra đi khi đang nỗ lực giải cứu sinh mạng của những người khác.

“Chúng ta không thể quên anh ấy”, nhà phân tích Suzanne Moore nhận định.

Cả thế giới chờ đợi, nín thở, thậm chí đã có lúc không dám hy vọng rằng nỗ lực của đội cứu hộ sẽ đưa toàn bộ 13 người mắc kẹt ra ngoài an toàn. Việc các cậu bé được giải cứu thành công đã làm dấy lên nhiều suy đoán về hành trình vượt hang đầy gian nan của họ.

Hầu hết mọi người đều không thể hiểu, thậm chí không thể tưởng tượng về những điều kiện khắc nghiệt xảy ra trong hang, và cả việc làm thế nào để một người có thể di chuyển qua những khe đá chỉ rộng 40cm. Việc di chuyển bình oxy đi qua những đường hầm tối tăm mà thường chỉ vừa khít cơ thể của một người dường như là điều khó tưởng tượng. Nhưng họ đã làm được, và họ biết khi nào và bằng cách nào để làm được điều đó.

Tình yêu và lòng dũng cảm

Các thợ lặn tiến vào hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Các thợ lặn tiến vào hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Thành công của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan là kết quả của sự phối hợp hoàn hảo giữa đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan và các thợ lặn hang động quốc tế - những người sẵn sàng tới hang Tham Luang để giúp đỡ những người cần họ. Họ đều là những con người thầm lặng. Họ nói đến Thái Lan vì đây là những gì họ cần làm, và kinh nghiệm lặn nhiều năm đã giúp họ chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch giải cứu.

13 người gồm 12 thành viên trong đội bóng Lợn rừng, tuổi từ 11-16, và huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. Tới ngày 2/7, hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy cả đội bóng còn sống sót trong hang. Sau hai đợt giải cứu vào ngày 9-10/7, toàn bộ 13 người đã được giải cứu khỏi hang an toàn và được đưa tới bệnh viện điều trị. Hơn 90 thợ lặn đã tham gia chiến dịch giải cứu và hàng trăm người tham gia hỗ trợ cho chiến dịch này.

Những thợ lặn từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về Thái Lan để cứu những đứa trẻ. Họ đã suy tính để làm thế nào có thể giữ cho những đứa trẻ ổn định cả về thể chất lẫn tinh thần trước khi đưa chúng ra ngoài. Và họ đã làm được.

“Câu chuyện này chạm đến trái tim của chúng ta không chỉ vì sự mãnh liệt, mà còn bởi nó đối lập hoàn toàn với sự vị kỷ, thói ích kỷ và lòng dũng cảm giả tạo vẫn đang tồn tại trên thế giới này”, nhà phân tích Suzanne Moore nhận định.

Cha mẹ của các cầu thủ nhí đã viết thư gửi vào trong hang cho huấn luyện viên của đội bóng, trấn an rằng họ không đổ lỗi cho anh vì những gì đã xảy ra. Chính phủ Thái Lan cũng luôn tìm cách bảo vệ các cậu bé và gia đình của các em trước ống kính truyền thông. Những gì mọi người nhìn thấy chỉ là những chiếc xe cứu thương, những máy bay trực thăng và hình ảnh thoáng qua trên gương mặt của một thợ lặn.

Những câu chuyện về tình người đã được nhìn thấy trong chiến dịch giải cứu đội bóng. Những người dân địa phương đã tình nguyện dựng các bếp ăn để cung cấp thực phẩm cho mọi người tham gia chiến dịch cứu hộ. Những người có lòng tốt như tỷ phú công nghệ Elon Musk đã gửi tàu ngầm mini tới Thái Lan với hy vọng có thể hỗ trợ cho đội cứu hộ.

“Bây giờ tất cả chúng ta chỉ đơn giản là gửi lời cảm ơn vì họ đã được giải cứu. Khi thế giới còn có sự chia rẽ, chính những người tốt đã hàn gắn sự chia rẽ đó. Các cậu bé vẫn cần giúp đỡ rất nhiều. Và những gì chúng ta nhìn thấy không phải là hành vi tốt đẹp bộc phát, mà là hình mẫu của tinh thần hợp tác quốc tế và biết hy sinh vì người khác. Các cậu bé đã được giải cứu bằng lòng dũng cảm, bằng kỹ năng thuần thục phi thường và bằng cả tình yêu”, Suzanne Moore nhấn mạnh.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Công bố và trao quyết định bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo cấp Phòng

Công bố và trao quyết định bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo cấp Phòng

Bình luậnNgười đăng: Admin

(kiemsat.vn)Sáng ngày 14/6, tại trụ sở VKSND tối cao, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và trao Quyết định bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo... Xem thêm

Vụ “vòi tiền” chục tỷ ở Vĩnh Phúc: Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra những gì?

Vụ “vòi tiền” chục tỷ ở Vĩnh Phúc: Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra những gì?

Bình luậnNgười đăng: Admin

Đúng 2 tháng sau khi công bố quyết định thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), đoàn thanh tra gồm 5 người do bà Nguyễn Thị Kim Anh - Phó trưởng phòng Phòng chống tham... Xem thêm

Bác thông tin Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đi du lịch bằng tiền của “đại gia” Trịnh Sướng

Bác thông tin Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đi du lịch bằng tiền của “đại gia” Trịnh Sướng

Bình luậnNgười đăng: Admin

u lịch.Về thông tin doanh nghiệp Mỹ Hưng của ông Trịnh Sướng tổ chức cho đoàn cán bộ đương chức và đã nghỉ hưu của tỉnh Sóc Trăng đi nước ngoài, ngày 11/6, phát biểu tại... Xem thêm

Vụ Vũ “nhôm”: Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành khẳng định “không được hưởng lợi gì”!

Vụ Vũ “nhôm”: Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành khẳng định “không được hưởng lợi gì”!

Bình luậnNgười đăng: Admin

Trình bày với HĐXX, ông Bùi Văn Thành cho rằng ông ký vào các văn bản về chủ trương bán cơ sở nhà đất 129 Pasteur nhằm lấy kinh phí hỗ trợ, xây dựng, phát triển... Xem thêm

“Sướng” trên tính mạng dân, họ ác quá!

“Sướng” trên tính mạng dân, họ ác quá!

Bình luậnNgười đăng: Admin

- Khoảng 8-9 năm trước, người dân tại nhiều địa phương trên cả nước không khỏi hoang mang trước tình trạng liên tục có xe bốc cháy trên đường. Theo các kết quả điều tra từ... Xem thêm