Chuyện hợp lòng dân

10 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 4.287 lượt xem

 Có lẽ hiếm quốc gia nào mà trong cách hành xử, làm việc giữa chính quyền và người dân không chỉ phải đúng tình, đúng lý mà còn hợp lòng dân. Xin lấy việc giải phóng mặt bằng Đường 2,5 đoạn qua phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội làm ví dụ.

Trước hết, cũng nên nói đôi chút về trong “hành trình dai dẳng” con đường này.

Chuyện lùi dự án hay chậm tiến độ ở ta không lạ. Nhưng có lẽ hiếm có dự án nào lại bị kéo dài một cách “trầm luân” như Đường 2,5 ở Thủ đô Hà Nội.

Nằm giữa đường Vành đai 2 và Vành đai 3, nằm trên địa phận 03 phường Định Công, Thịnh Liệt (quân Hoàng Mai), Khương Đình (Q. Thanh Xuân), được lập qui hoạch từ năm 1993, trải qua ¼ thế kỉ (25 năm) nhưng đến nay, con đường trên vẫn nằm trong niềm mơ ước của hàng vạn hộ dân xung quanh tuyến đường này dù là huyết mạch giao thông của Thủ đô Hà Nội.

Lý do, vẫn là sự chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên gần đây, đang có sự chuyển biến rõ rệt. Tỉ lệ giải phóng mặt bằng đạt 81% và nếu như trước đây, luôn vấp phải sự phản ứng căng thẳng từ những người dân phải giải tỏa thì giờ đây, trừ một số đối hộ dân cố tình không chấp hành, qua công tác tuyên truyền vận động, kiên trì đối thoại, tháo gỡ những kiến nghị của nhân dân đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.

Lý do, xác định là dự án trọng điểm của quận Hoàng Mai, TP HN, với quyết tâm sơm hoàn thành con đường để góp phần vào việc Phát triển KT-XH, tạo bộ mặt khang trang cho Thủ đô, UBND quận Hoàng Mai đã chi đạo quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng.

Đảng ủy, UBND và Mặt trận Tổ quốc phường Định Công đã tiến hành một loạt các hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân mà việc đầu tiên là công khai đồ án quy hoạch, chế độ, chính sách đồng thời chủ động đề xuất với TP Hà Nội tháo gỡ những bất cập trong công tác GPMB .

Cùng với đó, việc huy động các tổ chức chính trị, xã hội tham gia vận động bằng cách đến từng nhà, gặp từng người tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để bàn bạc, tìm ra những giải pháp tốt nhất trong qui định của luật pháp và điều kiện có thể để giúp đỡ người dân.

Ông Nguyễn Thăng Long – Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết trong quá trình vận động thu hồi đất phục vụ dự án, UBND phường nhận được nhiều ý kiến của người dân liên quan đến hồ sơ quy hoạch, cơ chế chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư… Qua công tác tiếp nhận đơn thư, UBND quận đã tổ chức trực tiếp đối thoại với các hộ dân liên quan đến GPMB để tuyên truyền vận động nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bên canh đó, lãnh đạo UBND phường Định Công cũng đề nghị, chủ đầu tư bố trí đơn vị thi công đầy đủ, đảm bảo tiến trình công việc, đối với các hộ chấp hành, đề nghị bàn giao mặt bằng trước khi nhận tiền thì phải phối hợp máy móc xác định mốc giới tại thực địa cho hộ gia đình để thi công. Đồng thời, trong quá trình thực hiện, đơn vị thi công phải chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế thấp ảnh hưởng đến giao thông và cuộc sống của người dân trong khu vực.

“Dễ vạn lần không dân cũng chịu – Khó vạn lần dân liệu cũng xong – Thanh Tịnh”, một khi hợp lòng dân, chia sẻ và đồng cảm cùng dân thì việc khó đến mấy cũng có thể hoàn thành và chuyện giải tỏa ở Con đưởng vành đai 2.5 này là một ví dụ.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Thứ trưởng Bộ Công an giải trình thế nào về 5 vụ xâm hại tình dục rúng động?

Thứ trưởng Bộ Công an giải trình thế nào về 5 vụ xâm hại tình dục rúng động?

Bình luậnNgười đăng: Admin

Trong vụ bé gái 9 tuổi ở Hà Nội bị hiếp dâm, Công an Hà Nội sẽ bị xem xét trách nhiệm. Vụ nữ sinh giao gà có cái khó khi khám nghiệm hiện trường vì... Xem thêm

Thực khủng khiếp, nghĩ tới đã… rùng mình!

Thực khủng khiếp, nghĩ tới đã… rùng mình!

Bình luậnNgười đăng: Admin

 “Khủng khiếp điểm thi “gian lận” thí sinh Sơn La, từ 0 biến thành 9” là tiêu đề một bài viết trên Dân trí đăng ngày 18/4. Bài viết dẫn thông tin được Bộ GD&ĐT công... Xem thêm

Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT

Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT

Bình luậnNgười đăng: Admin

Những ai đã được hưởng lợi từ những sai phạm trong BOT giao thông của Út “trọc”? Tất nhiên, không chỉ Út “trọc”, nên y và bộ sậu của mình đã bị khởi tố, nhưng lẽ... Xem thêm

Lời tâm sự đắng lòng của thiếu gia là "thợ săn tình"

Lời tâm sự đắng lòng của thiếu gia là "thợ săn tình"

Bình luậnNgười đăng: Admin

2 tin nhắn còn lại là của một người đàn ông khác vì cách xưng hô với Hoa Liên khiến Khánh hiểu mối quan hệ của họ cũng rất thân mật. Anh ta gửi lời cảm... Xem thêm

Tội ác tày trời của “bạo chúa miền Trung” Ngô Đình Cẩn

Tội ác tày trời của “bạo chúa miền Trung” Ngô Đình Cẩn

Bình luậnNgười đăng: Admin

Thời đó có bài "Vịnh chuồng cọp" để ám chỉ "bạo chúa miền Trung" Ngô Đình Cẩn: "...Một kiếp tàn hung hùm xám đó/ Muôn dân ghê rợn ác ôn này".   Thủ đoạn lập dự án... Xem thêm