Chuyện hợp lòng dân

5 tháng trước - Bởi Admin
Bình luận - 4.284 lượt xem

 Có lẽ hiếm quốc gia nào mà trong cách hành xử, làm việc giữa chính quyền và người dân không chỉ phải đúng tình, đúng lý mà còn hợp lòng dân. Xin lấy việc giải phóng mặt bằng Đường 2,5 đoạn qua phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội làm ví dụ.

Trước hết, cũng nên nói đôi chút về trong “hành trình dai dẳng” con đường này.

Chuyện lùi dự án hay chậm tiến độ ở ta không lạ. Nhưng có lẽ hiếm có dự án nào lại bị kéo dài một cách “trầm luân” như Đường 2,5 ở Thủ đô Hà Nội.

Nằm giữa đường Vành đai 2 và Vành đai 3, nằm trên địa phận 03 phường Định Công, Thịnh Liệt (quân Hoàng Mai), Khương Đình (Q. Thanh Xuân), được lập qui hoạch từ năm 1993, trải qua ¼ thế kỉ (25 năm) nhưng đến nay, con đường trên vẫn nằm trong niềm mơ ước của hàng vạn hộ dân xung quanh tuyến đường này dù là huyết mạch giao thông của Thủ đô Hà Nội.

Lý do, vẫn là sự chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên gần đây, đang có sự chuyển biến rõ rệt. Tỉ lệ giải phóng mặt bằng đạt 81% và nếu như trước đây, luôn vấp phải sự phản ứng căng thẳng từ những người dân phải giải tỏa thì giờ đây, trừ một số đối hộ dân cố tình không chấp hành, qua công tác tuyên truyền vận động, kiên trì đối thoại, tháo gỡ những kiến nghị của nhân dân đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.

Lý do, xác định là dự án trọng điểm của quận Hoàng Mai, TP HN, với quyết tâm sơm hoàn thành con đường để góp phần vào việc Phát triển KT-XH, tạo bộ mặt khang trang cho Thủ đô, UBND quận Hoàng Mai đã chi đạo quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng.

Đảng ủy, UBND và Mặt trận Tổ quốc phường Định Công đã tiến hành một loạt các hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân mà việc đầu tiên là công khai đồ án quy hoạch, chế độ, chính sách đồng thời chủ động đề xuất với TP Hà Nội tháo gỡ những bất cập trong công tác GPMB .

Cùng với đó, việc huy động các tổ chức chính trị, xã hội tham gia vận động bằng cách đến từng nhà, gặp từng người tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để bàn bạc, tìm ra những giải pháp tốt nhất trong qui định của luật pháp và điều kiện có thể để giúp đỡ người dân.

Ông Nguyễn Thăng Long – Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết trong quá trình vận động thu hồi đất phục vụ dự án, UBND phường nhận được nhiều ý kiến của người dân liên quan đến hồ sơ quy hoạch, cơ chế chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư… Qua công tác tiếp nhận đơn thư, UBND quận đã tổ chức trực tiếp đối thoại với các hộ dân liên quan đến GPMB để tuyên truyền vận động nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bên canh đó, lãnh đạo UBND phường Định Công cũng đề nghị, chủ đầu tư bố trí đơn vị thi công đầy đủ, đảm bảo tiến trình công việc, đối với các hộ chấp hành, đề nghị bàn giao mặt bằng trước khi nhận tiền thì phải phối hợp máy móc xác định mốc giới tại thực địa cho hộ gia đình để thi công. Đồng thời, trong quá trình thực hiện, đơn vị thi công phải chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế thấp ảnh hưởng đến giao thông và cuộc sống của người dân trong khu vực.

“Dễ vạn lần không dân cũng chịu – Khó vạn lần dân liệu cũng xong – Thanh Tịnh”, một khi hợp lòng dân, chia sẻ và đồng cảm cùng dân thì việc khó đến mấy cũng có thể hoàn thành và chuyện giải tỏa ở Con đưởng vành đai 2.5 này là một ví dụ.

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

Nhà giáo, Giáo sư Nguyễn Xuân Yêm và “cái tình” của một vị Tướng

Nhà giáo, Giáo sư Nguyễn Xuân Yêm và “cái tình” của một vị Tướng

Bình luậnNgười đăng: Admin

í Nhiều cán bộ giảng viên, trong đó có cả những cán bộ lão thành, có học hàm, học vị cao của Học viện Cảnh sát nhân dân đều chung nhận xét rằng, thầy giáo, GS,... Xem thêm

Hai cảnh sát ở TP HCM bị bắt với cáo buộc dùng nhục hình

Hai cảnh sát ở TP HCM bị bắt với cáo buộc dùng nhục hình

Bình luậnNgười đăng: Admin

Điều tra cái chết của nghi can cướp giật, nhà chức trách tình nghi hai cán bộ trại tạm giữ Công an quận 11 đã đánh anh này.Người cố thủ trong tiệm game ở Sài Gòn... Xem thêm

Phó Tổng thống Mỹ: Biển Đông không của riêng nước nào

Phó Tổng thống Mỹ: Biển Đông không của riêng nước nào

Bình luậnNgười đăng: Admin

 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Biển Đông không thuộc sở hữu của riêng quốc gia nào và Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng... Xem thêm

Vụ cướp máy bay từng gây chấn động ở Đà Nẵng: Không tặc điên cuồng bắn phá, nhảy xuống từ không trung để khỏi bị bắt

Vụ cướp máy bay từng gây chấn động ở Đà Nẵng: Không tặc điên cuồng bắn phá, nhảy xuống từ không trung để khỏi bị bắt

Bình luậnNgười đăng: Admin

Diễn tập chống không tặc ở Việt Nam (Ảnh minh họa)Vụ cướp máy bay vào năm 1978 thất bại nhưng những tên không tặc vẫn rất ngoan cố. Để không bị bắt, bọn chúng chọn cách... Xem thêm

Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà

Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà

Bình luậnNgười đăng: Admin

 Đi chậm hơn người ta, thôi thì kiên trì lẽo đẽo đi mãi cũng còn có thể đến đích, còn đã đi sai hướng thì nỗ lực đến đâu cũng bằng thừa.Trước tình cảnh của giáo... Xem thêm