Bức cung nhục hình dẫn đến oan sai và món nợ của công lý

1 năm trước - Bởi Admin
Bình luận - 2.927 lượt xem
Bức cung nhục hình dẫn đến oan sai và món nợ của công lý
Thứ hai, 20 Tháng 4 2015 14:42
Trên tinh thần cải cách tư pháp theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, tình hình oan sai bị ém nhẹm, bưng bít trong nhiều năm qua mới từng bước được hé lộ. Bức cung, nhục hình, đánh đập, xúc phạm nhân phẩm, tạo chứng cứ giả trong quá trình điều tra đã dẫn đến oan sai cho biết bao con người lỡ rơi vào vòng tố tụng. Tội nhẹ thành tội nặng, thậm chí không có tội cũng thành có tội. Sự thật nhức nhối đến mức vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) phải ra Nghị quyết 821/NQ-UBTVQH thành lập đoàn giám sát “Tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”. Đoàn giám sát gồm 29 thành viên do Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu làm trưởng đoàn.
Điểm lại những vụ oan sai “nổi tiếng” những năm gần nay:
Thập niên 80 của thế kỷ trước, vụ án oan nổi tiếng gây chấn động dư luận, đó là trường hợp cán bộ lão thành Tạ Đình Đề bị bắt giam 2 lần nhưng cuối cùng ra tòa được xác định không phạm tội.
Vụ án Huỳnh Văn Nam ở Đồng Nai bị tuyên tử hình về tội giết người cướp của. Khi được xác định có dấu hiệu vô tội thì ông Nam đã bị chết trước khi có kết luận cuối cùng.  Vụ án KC 50 ở tỉnh Cửu Long (cũ), gần 200 người bị bắt giam oan, khi cơ quan chức năng vào cuộc họ mới được xác định không phạm tội. Vụ án Nguyễn Ngọc Phi ở Thái Bình, bị tuyên phạt 17 năm tù, nhưng sau khi điều tra lại ông Phi mới được chứng minh vô tội.
Đặc biệt mới đây, vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân tội giết người, ngồi tù oan 10 năm. Chỉ đến khi kẻ giết người thật sự ra đầu thú thì ông Chấn mới được hủy án, xác minh vô tội. Rồi vụ án bà Đỗ Thị Hằng ở Bắc Giang bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam về tội buôn bán người. Sau khi ra tù, bà Hằng có đơn kêu oan nhưng suốt từ năm 2002 đến năm 2014 mới được xem xét. Bởi khi đó người bị hại trong đường dây buôn bán người trở về xác nhận không hề quen biết với bà Hằng thì bà mới được tuyên hủy án, xác minh vô tội.
Vụ án 8 công dân bị ghép tội giết người trong vụ án “vườn điều” tại Bình Thuận năm 1993. Vụ án qua 4 lần xét xử, đến phiên thứ tư, tòa phúc thẩm TANDTC đã phải tuyên hủy án sơ thẩm, đề nghị Cơ quan điều tra, Bộ Công an vào cuộc. Công an Bình Thuận đã không tìm ra được các chứng cứ phạm tội của các bị can. Năm 2006, cơ quan điều tra xác định các bị cáo vô tội và trả tự do tại tòa.
Vụ án Nguyễn Minh Hùng ở Tây Ninh 2 lần bị tuyên tử hình về tội buôn bán ma túy, chỉ được tuyên vô tội sau hơn 4 năm bị tù oan sau khi kẻ cầm đầu đường dây buôn bán ma túy thú nhận đã khai không đúng sự thật và bản thân đương sự cũng có chứng cứ ngoại phạm.
Vụ án Bùi Minh Hải ở Đồng Nai bị ghép tội giết người, tuyên phạt án chung thân. Sau 16 tháng bị tù oan, khi cơ quan chức năng bắt được kẻ giết người thật sự thì ông Hải mới được minh oan.
Vụ án Trần Văn Chiến ở Tiền Giang bị ghép tội giết người phạt tù án chung thân năm 1979. Nhưng sau này, phải đến năm 1997 các cơ quan pháp luật mới bắt được kẻ giết người thật sự.
Vụ án  năm 1998, ba thanh niên người dân tộc Khmer ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) bị buộc tội hiếp dâm, giết người. Mặc dù có chứng cứ ngoại phạm nhưng TAND tỉnh Sóc Trăng vẫn tuyên Kim Lắc án tử hình, Thạch Ngọc Tuấn án chung thân và Trần Lắc Lil án 20 năm tù (mặc dù lúc này Lil chưa đủ 18 tuổi). Nhưng cuối cùng cả 3 thanh niên đều được tuyên vô tội.
Đó là những vụ án mà các cơ quan tiến hành tố tụng đã phải thừa nhận sai phạm, các nạn nhân đã được tuyên vô tội. Vậy nhưng, đến nay vẫn còn không ít vụ án có dấu hiệu oan sai đang được thẩm tra xem xét lại. Đó là án tử hình của Hồ Duy Hải ở Long An, án chung thân của Lê Bá Mai ở Bình Phước, án tử hình của Hàn Đức Long ở Bắc Giang, án tử hình của Nguyễn Văn Chưởng ở Hải Phòng, vụ án của Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận…
Theo báo cáo của Bộ Công an, chỉ 3 năm gần đây đã có 548 trường hợp bị bắt, tạm giữ hình sự sau đó trả tự do, 91 trường hợp bị tạm giam sau đó chuyển xử lý hành chính. Về con số này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Trung tướng Trần TrọngLượng khẳng định: “91 trường hợp này vừa là oan vừa là sai chứ không hẳn là oan, nhiều trường hợp chưa đến mức xử lý hình sự”.Nghĩa là chưa đến mức xử lý hình sự nhưng cơ quan điều tra vẫn cứ bắt, vẫn cứ tạm giam và nói chưa hẳn là oan! Đề cập vấn đề oan sai, ông Lượng cho rằng thời gian qua báo chí đưa lên một số vụ “nên nó thành hội chứng, chỗ nào cũng kêu oan”!
Cũng trong 3 năm qua, có tới 226 trường hợp chết trong nhà tạm giữ.Về con số này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Nguyễn Văn Hiện hoài nghi: “Chuyện chết trong nhà tạm giữ, trại tạm giam bây giờ xảy ra nhiều hơn trước. Nguyên nhân chủ yếu do bị ốm có thực sự thuyết phục?”. Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Trần Trọng Lượng cho biết nguyên nhân các đối tượng chết trong trại tạm giam, nhà tạm giữ vẫn là “bệnh lý và tự sát là chủ yếu”.
Tại sao người bị tạm giam lại tự sát nhiều đến vậy? Những cái chết rất bất thường, chết vì treo cổ trong tư thế ngồi, chết vì tự ngã đập đầu xuống nền gạch, chết vì khi đi vệ sinh, lợi dụng lúc cán bộ điều tra không để ý đã gieo mình xuống đất…
Kỳ lạ là, báo cáo của Bộ Công an lại chia làm hai loại là chết do tự sát và treo cổ. Câu hỏi đặt ra là, vậy thì treo cổ là tự mình treo hay người khác treo? Điều kiện tạm giam tạm giữ thế nào mà tự tử dễ dàng như thế? Còn chết vì bệnh lý thì có những bệnh thông thường như bệnh vảy nến, suy nhược cơ thể thì trong điều kiện bình thường những người đó có thể bị chết không?
Tình trạng bức cung, nhục hình của cơ quan điều tra là nguyên nhân dẫn đến oan sai:
Sau khi được trả tự do và được tuyên không phạm tội, người tù chung thân Nguyễn Thanh Chấn tố cáo bị ép cung, nhục hình, mặc dù các cán bộ điều tra luôn phủ nhận. Đồng thời hàng loạt những người bị tù oan đều tố cáo bị cơ quan điều tra ép cung, nhục hình, đánh đập. Chỉ cần đưa ra một câu hỏi rất đơn giản: “Tại sao không có tội mà ở cơ quan điều tra người ta lại nhận tội, mặc dù biết tội đó chỉ có tù chung thân hoặc tử hình? Phải chăng là dùng nhục hình làm người ta sợ quá nên phải nhận?”
Bà Đỗ Thị Hằng cũng đã kể lại vụ án của mình: “Có 3 điều tra viên trực tiếp làm việc và đã ép cung bắt ký khống 3 tờ giấy trắng, nói dối bảo là để viết giấy tại ngoại, trình bày hoàn cảnh khó khăn nên tưởng thật điền vào. Đến lúc ra tòa xử, đọc cáo trạng thì mới biết bị lừa và đã gào thét kêu khóc, gọi tên cán bộ điều tra lừa đảo”. Đồng thời cho biết: “Cả thời gian bị giam giữ, điều tra, tôi không nhận được bất kỳ giấy tờ nào khác ngoài một giấy triệu tập đi xử tại tòa. Tôi cũng không có tiền thuê luật sư nên chịu ấm ức mà không làm gì được” .
Hoặc như nhóm 7 thanh niên ở Sóc Trăng bị ghép tội giết người. Sau hơn một ngày bị bắt, nhóm Trần Hol, Trần Cua và Thạch Sô Phách thừa nhận có tham gia đánh người lái xe ôm và khai ra các đối tượng khác là Thạch Mươl, Khâu Sốc, Trần Văn Đỡ, Nguyễn Thị Bé Diễm. Và cũng giống như ba đối tượng đầu, bốn đối tượng này lúc đầu không thừa nhận nhưng sau một vài ngày đã thừa nhận có tham gia vào vụ án. Tức chỉ sau 4 ngày bị tạm giữ hình sự, 6/7 người trên đã thừa nhận hành vi tham gia giết người lái xe ôm. Riêng Nguyễn Thị Bé Diễm thừa nhận đã che dấu tội phạm và bị khởi tố, tạm giam về tội này.
Câu hỏi đặt ra: “Nếu không nhục hình, ép cung thì người vô tội sao lại nhận tội?”. Người phát ngôn Công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng: “Thanh tra Công an tỉnh đã kết luận rõ bằng văn bản là không có cơ sở để cho rằng có hành vi bạo lực, đánh đập số đối tượng trên”. Theo kết luận Thanh tra Sở Công an tỉnh Sóc Trăng, bảy người bị oan nói trên đã nhận tội ngay giai đoạn bị tạm giữ hình sự, tức khi chưa bị khởi tố bị can. Quá trình làm việc đó chỉ có đối tượng tình nghi và cán bộ điều tra. Xem ra, khi trong phòng chỉ có Công an và nghi phạm thì việc tìm chứng cứ nhục hình, bức cung là điều bất khả.Ngồn Báo Cựu Chiến binh TP HCM

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Tin liên quan

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.

Bình luậnNgười đăng: Admin

NGƯỜI VIỆN TRƯỞNG VỚI TRÁI TIM NHÂN HẬU.                                                         ... Xem thêm

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨ

Bình luậnNgười đăng: Admin

                    CÂU CHUYỆN MAI TÁNG TỬ SĨSau những ngày chiến đấu chống quân Mỹ đổ bộ xuống Động Nóc (bộ đội gọi là đồi cháy) ở phía... Xem thêm

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt     Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc Việt Hiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, có chức năng “Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan

Bình luậnNgười đăng: Admin

Đại tá tình báo Trần Hiệu, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, trợ thủ đắc lực của Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Quốc ViệtHiến pháp năm 1959 có quy định hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân... Xem thêm

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt Nam

Bình luậnNgười đăng: Admin

Những thiếu sót trong sách về họ Dương Việt NamTHANH NIÊN ONLINECuốn sách Dòng tộc họ Dương Việt Nam trong tiến trình lịch sử Việt Nam có quá nhiều nội dung diễn giải về lịch sử tùy tiện.Ảnh... Xem thêm

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

“Hãy đến thăm mẹ đi”:

Bình luậnNgười đăng: Admin

“Hãy đến thăm mẹ đi”: Câu chuyện lấy đi nước mắt của triệu người conỞ một gia đình nọ, saᴜ khi Bố qᴜa đời, người con tɾai có gia đình ɾiêng đã đưa Mẹ đến ở... Xem thêm